ARCOMA MẠCH DẠNG BIỂU MÔ Ở RUỘT

ARCOMA MẠCH DẠNG BIỂU MÔ Ở RUỘT

ARCOMA MẠCH DẠNG BIỂU MÔ Ở RUỘT
TA VĂN TƠ1, ĐAO THỊ THÚY HẰNG2, TRẦN THỊ TƯƠI3
TÓM TẮT
Giới thiệu: Sarcoma mạch là một khối u mô mềm hiếm gặp, hay xảy ra ở da và mô dưới da nhưng rất hiếm ở ống tiêu hóa.
Thiết kế: Chúng tôi báo cáo 1 ca sarcoma mạch dạng biểu mô nhiều vi trí gồm ở lưỡi và ruột và xem xét 18 ca báo cáo về sarcoma mạch dạng biểu mô ở ruột.
Báo cáo trường hợp: Bệnh nhân của chúng tôi thiếu máu, đau bụng, đi ngoài phân đen, có khối sùi ở gốc lưỡi. Sinh thiết khối sùi ở gốc lưỡi chẩn đoán là ung thư biểu mô vảy không sừng hóa. Sau đó nội soi tá tràng có nhiều khối sùi. Sinh thiết khối sùi ở tá tràng chẩn đoán là ung thư biểu mô tuyến kém biệt hóa. Cuối cùng bệnh phẩm mổ tá tràng ruột non ra kết quả sarcoma mạch dạng biểu mô.
Kết quả: Bệnh nhân được mổ phần ruột có khối u và truyền albumin, hồng cầu và điều trị hồi sức tích cực, nhưng đã tử vong sau 4 tuần điều trị.

Sarcoma mạch là một khối u hiếm gặp, chiếm 1 đến 2% các loại sarcoma. Chúng hay gặp nhất ở da và mô dưới da, cơ sâu của chi dưới[7]. Trong ổ bụng sarcoma mạch thường gặp ở lách và gan nhưng rất hiếm ở dạ dày ruột. Sarcoma mạch có vài biến thể hình thái, gồm biệt hóa rõ dễ dàng nhận ra cấu trúc mạch, kém biệt hóa tương tự như những khối u không biệt hóa và dạng biểu mô gồm những mảng tế bào với bào tương rộng. Về hình thái, những khối u với dạng biểu mô đứng lan tỏa có thể nhầm lẫn.

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment