BÁO CÁO CA LÂM SÀNG NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP RÒ HẬU MÔN DO DỊ VẬT TIÊU HÓA

BÁO CÁO CA LÂM SÀNG NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP RÒ HẬU MÔN DO DỊ VẬT TIÊU HÓA

BÁO CÁO CA LÂM SÀNG NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP RÒ HẬU MÔN DO DỊ VẬT TIÊU HÓA
Võ Thị Mỹ Ngọc1, Võ Đăng Thanh Hiên1
TÓM TẮT :
Rò hậu môn thường do nguyên nhân không đặc hiệu là nhiễm trùng khe tuyến. Rò hậu môn còn có thể do ung thư, do lao hay do Crohn ít gặp hơn. Hiếm gặp hơn là rò hậu môn do dị vật tiêu hóa. Nguyên nhân do dị vật thường xác định được trong mổ. Dẫn lưu sạch và lấy được dị vật là quan trọng để lành bệnh và tránh tái phát.

Rò hậu môn là bệnh lý khá thường gặp ở vùng hậu môn trực tràng. Nguyên nhân thường gặp nhất là nhiễm trùng khe tuyến, gây tắc các ống tuyến và dịch trong tuyến chảy ngược ra ngoài ống hậu môn tạo thành áp xe ở giai đoạn cấp tính hay rò hậu môn ở giai đoạn mạn tính(1,2).
Người bệnh đến khám thường do nổi mụn nhỏ cạnh hậu môn, tự vỡ chảy dịch nhiều đợt. Chẩn đoán bệnh thường dựa vào lâm sàng bằng việc hỏi bệnh sử và thăm khám cẩn thận. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác đường đi của đường rò lỗ rò trong, chúng ta cần thêm chẩn đoán hình ảnh, mà hiện tại phương tiện được chấp nhận nhiều nhất là chụp cộng hưởng từ đường rò(3,4). Ngoại khoa là điều trị được lựa chọn hầu hết ở các nước và ở Việt Nam. Vì nguyên nhân gây rò hậu môn có thể do ung thư, do lao hay do Crohn nên bệnh phẩm là đường rò sẽ được gởi làm mô bệnh học.

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment