CHẾ TẠO GLUCOSAMINE HYDROCHLORIDE TỪ CHITOSAN TÁCH TỪ VỎ CUA ĐỒNG

CHẾ TẠO GLUCOSAMINE HYDROCHLORIDE TỪ CHITOSAN TÁCH TỪ VỎ CUA ĐỒNG

CHẾ TẠO GLUCOSAMINE HYDROCHLORIDE TỪ CHITOSAN TÁCH TỪ VỎ CUA ĐỒNG
Nguyễn Tiến An1*, Lê Công Huân1,
Nguyễn Thị Hoa1 Trần Thị Hảo1

Mục tiêu: Tách được chitin từ vỏ cua đồng và chế tạo được chitosan từ chitin.
Phương pháp: Thực hiện phản ứng thủy phân xúc tác acid và thủy phân trong môi trường kiềm để tách khoáng và protein thu được chitin, đồng thời kết hợp kỹ thuật phá kết tinh để chế tạo chitosan.
Cấu trúc vật lý và hóa học của chitin và chitosan được chứng minh bằng phương pháp phổ hồng ngoại (IR), phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR), ảnh kính hiển vi điện tử quét (SEM) và phổ nhiễu xạ tia X

Chitin [poly-β-(1-4)-2-acetamido-2-deoxy-Dglucopyranose] là một trong những polysaccharid với trữ lượng lớn chỉ sau cellulose. Chitin là thành phần tạo nên bộ khung vỏ của các loài động vật giáp xác như vỏ tôm, mai cua, mai mực… Chitin/ chitosan và các dẫn xuất của nó là những polyme sinh học quan trọng với những tính năng đặc biệt mà nhiều polysaccharid khác không có như tính hoà hợp sinh học, phân huỷ sinh học, kháng khuẩn, kháng nấm, tái tạo mô da, kích thích sinh trưởng…
Do đó, từ lâu chitin đã được quan tâm nghiên cứu ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: y dược, mỹ phẩm, công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, công nghệ môi trường [1], [2], [3].
Cho đến nay, phần lớn chitin được sản xuất từ vỏ tôm và mai cua. Nguyên tắc chung để điều chế chitin là loại bỏ muối khoáng (chủ yếu là calci carbonat), protein và các chất màu ra khỏi phế liệu thuỷ, hải sản. Hai phương pháp chủ yếu được áp dụng để tách chitin là phương pháp hoá học và phương pháp lên men vi sinh vật. Theo phương pháp xử lý vi sinh vật, quá trình tách chitin có một số ưu điểm như chi phí thấp, cấu trúc sản phẩm không bị thay đổi nhiều và đặc biệt là ít gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là khó thực hiện [4], [5]. Theo phương pháp hoá học, quá trình điều chế chitin được thực hiện theo các bước gồm tách khoáng, tách protein và khử màu. Muối khoáng thường được tách ra bằng cách xử lý nguyên liệu với dung dịch acid, protein bị thủy phân trong môi trường kiềm, chất màu được loại bỏ bằng dung môi hoặc tác nhân oxy hoá. Điều chế chitin theo phương pháp hoá học có một số mặt hạn chế như phải sử dụng một lượng lớn acid, kiềm, nước rửa do đó chi phí lớn và gây ô nhiễm môi trường [6].
Chính vì vậy, để giảm được lượng kiềm sử dụng và tăng hiệu quả của quá trình điều chế chitosan phương pháp phá kết tinh chitin thu được từ vỏ cua đã được nghiên cứu. Cấu trúc của chitin và chitosan thu được được chứng minh bằng phương pháp phổ hồng ngoại, phổ cộng hưởng từ hạt nhân, ảnh kính hiển vi điện tử quét và phổ nhiễu xạ tia X.

CHẾ TẠO GLUCOSAMINE HYDROCHLORIDE TỪ CHITOSAN TÁCH TỪ VỎ CUA ĐỒNG

Leave a Comment