Luận văn thạc sĩ y học Đánh giá kết quả điều trị gãy kín 1/3 trên, 1/3 dưới xương đùi người lớn bằng kết xương nẹp vít tại bệnh viện Việt Tiệp – Hải Phòng (từ 1/2012 đến 9/2014)/ Nguyễn Ngọc Thanh. 2015.Gãy thân xương đùi là một loại gãy xương lớn và thường gặp, với tần xuất: 7,1 / 100 000 người / năm; chiếm 12% trong các loại gãy xương ở cơ quan vận động [25]. Gãy thân xương đùi thường là hậu quả của lực chấn thương mạnh như tai nạn giao thông hay tai nạn lao động. Trong đó vị trí 1/3 giữa xương đùi là nơi có cấu trúc tổ chức học của xương cứng nhất, còn với 1/3 trên và 1/3 dưới thì xương bắt đầu giảm dần độ cứng, cũng là nơi ống tủy dần mở rộng ra (nó sẽ đạt kích thước lớn nhất tại vùng đầu dưới của xương); gãy thân xương đùi ở 2 vị trí này, hay để lại nhiều di chứng và biến chứng [64]. Đây là loại gãy xương nặng và thường kết hợp với những tổn thương khác ở hệ vận động hoặc các cơ quan khác nữa. Trong nhiều trường hợp, nếu người bệnh không được cấp cứu và điều trị kịp thời, đúng phương pháp, thì có thể để lại những di chứng kéo dài, chi thể bị tàn phế nặng nề, thậm trí có thể đe dọa tính mạng.

MÃ TÀI LIỆU

CHYH.2017.00347

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0932716617

Có rất nhiều phương pháp (nắn chỉnh bó bột, kéo liên tục, kết hợp xương bên ngoài, kết hợp xương bên trong theo kỹ thuật kín hay mở,…) để điều trị gãy kín thân xương đùi nói chung, mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm nhất định và cần có chỉ định hợp lý. Xuất phát từ những đặc điểm tổn thương giải phẫu bệnh của gãy kín 1/3 trên và 1/3 dưới xương đùi ở người lớn, những yêu cầu về tập luyện phục hồi chức năng đối với loại gãy này, thì việc lựa chọn điều trị phẫu thuật kết xương vẫn là chủ yếu [2]. Mục tiêu của phẫu thuật là: nắn chỉnh phục hồi hình thể giải phẫu xương cao nhất, cố định vững chắc ổ gãy, để bệnh nhân có thể tập vận động gấp duỗi gối và háng sớm, nhằm tránh các biến chứng hạn chế vận động các khớp này hoặc teo các khối cơ ở vùng đùi sau gãy xương [63].

Với nhiều loại phương tiện kết xương đã được nghiên cứu và ứng dụng khi điều trị gãy 1/3 trên và 1/3 dưới xương đùi, cho thấy kết quả ưu việt hơn so với phương pháp điều trị bảo tồn. Tuy nhiên qua các nghiên cứu trên Thế giới và

Việt Nam đã chỉ ra: mỗi loại phương tiện kết xương đều có những ưu nhược điểm riêng và chỉ phù hợp với một số tổn thương nhất định, nhưng không có một phương tiện nào thích hợp với mọi loại tổn thương. Việc phẫu thuật viên chỉ định lựa chọn phương tiện kết xương nào thích hợp nhất cho từng người bệnh cụ thể và ở từng cơ sở điều trị cụ thể, sẽ có ý nghĩa quyết định đến sự phục hồi sớm chức phận của chi thể và hạn chế thấp nhất các di chứng có thể xảy ra.

Hiện nay, với phương pháp kết xương bên trong để điều trị gãy kín thân xương đùi nói chung hay 1/3 trên và 1/3 dưới xương đùi nói riêng, theo nguyên tắc của AO (Arbeitsgemeinschaft für Osteosynthesefragen), đã được khẳng định và phổ biến trên toàn thế giới [7]. Từ nhiều năm qua, khoa Chấn thương Chỉnh hình – bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp – Hải Phòng, đã nghiên cứu ứng dụng và triển khai các phương pháp kết xương để điều trị gãy kín 1/3 trên, 1/3 dưới xương đùi, trong đó có nẹp vít của AO và đã thu được kết quả nhất định. Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị của phương pháp này, chúng tôi thực hiện đề tài nghiên cứu: “Đánh giá kết quả điều trị gãy kín 1/3 trên, 1/3 dưới xương đùi người lớn bằng kết xương nẹp vít tại bệnh viện Việt Tiệp-Hải Phòng. Từ 1/2012 đến 9/2014”, với hai mục tiêu:

1. Mô tả một số đặc điểm tổn thương gãy kín 1/3 trên, 1/3 dưới xương đùi người lớn, từ 1/2012 đến 9/2014, tại bệnh viện Việt Tiệp – Hải Phòng.

2. Đánh giá kết quả điều trị gãy kín 1/3 trên, 1/3 dưới xương đùi người lớn bằng kết xương nẹp vít, tại bệnh viện Việt Tiệp – Hải Phòng (1/2012 – 9/2014).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *