ĐÁNH GIÁ THAY ĐỔI KHỨU GIÁC VỊ GIÁC CỦA BỆNH NHÂN NHIỄM COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐÁNH GIÁ THAY ĐỔI KHỨU GIÁC VỊ GIÁC CỦA BỆNH NHÂN NHIỄM COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐÁNH GIÁ THAY ĐỔI KHỨU GIÁC VỊ GIÁC CỦA BỆNH NHÂN NHIỄM COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Lý Xuân Quang1,2, Văn Thị Hải Hà1, Lê Văn Vĩnh Quyền1, Nguyễn Văn Thành1, Trần Ngọc Tường Linh1, Trần Thanh Tài1
TÓM TẮT :
Mục tiêu: Nhằm đánh giá thay đổi khứu giác và/hoặc vị giác ở những bệnh nhân nhiễm COVID-19 (The coronavirus disease 2019) mức độ nhẹ.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu cắt ngang mô tả dựa trên khảo sát 132 người trưởng thành (18 tuổi) có triệu chứng nhẹ với kết quả dương tính SARS-CoV 2 (Severe acute respiratory syndrom coronavirus 2) bằng phản ứng chuỗi polymerase qua phết dịch vòm mũi họng tại bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh từ 01/10/2021 đến 07/10/2021.

Kết quả: Tổng cộng có 132 bệnh nhân hoàn thành khảo sát (81 nữ [61,36%]; tuổi trung bình 40). 94 bệnh nhân ghi nhận thay đổi mùi và/hoặc vị (71%). Những triệu chứng thường gặp khác là nghẹt mũi (59,8%) và ho khan hoặc ho đàm (59,1%). Tần suất hiện diện của thay đổi mùi và/hoặc vị liên quan với giới tính có ý nghĩa thống kê (p <0,05).

Kết luận: Tần suất thay đổi mùi và/hoặc vị ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 là cao. Việc tầm soát thường xuyên triệu chứng này có thể góp phần cải thiện khả năng phát hiện ca bệnh trong đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Bệnh vi rút corona 2019 là một bệnh do vi rút có tên SARS-CoV 2 được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc.
Tổ chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization – WHO) đã tuyên bố là đại dịch 3 tháng sau đó và hiện nay dịch đã lan rộng đến 200 quốc và vùng lãnh thổ(1). Tại Việt Nam đã ghi nhận trên 1 triệu người nhiễm COVID-19 kể từ tháng 11/2021. COVID-19 thường gây ra các triệu chứng đường hô hấp từ bệnh cảnh như cảm cúm nhẹ hoặc không triệu chứng đến viêm phổi nặng và bệnh lý toàn thân cần điều trị tích cực. Các triệu chứng chính là sốt, thay đổi mùi và/hoặc vị, ho khan hoặc ho đàm, và khó thở(2).
Theo một nghiên cứu của Bourgonje và cộng sự vào tháng 1 năm 2020 đã chứng minh protein ACE2 (Angiotensin coverting enzyme 2) được xác định là thụ thể xâm nhập tế bào chủ của SARS-CoV 2(3). Hơn nữa, các tế bào niêm mạc ở mũi và họng; đặc biệt là vùng khứu giác có mật độ thụ thể ACE2 là cao nhất trong hệ thống hô hấp, từ đó vi rút có thể gây tổn thương biểu mô khứu giác và nụ vị giác gây rối loạn mùi vị(4).
Hiện nay, triệu chứng thay đổi mùi vị được xem là một triệu chứng thường gặp ở người bệnh nhiễm COVID-19(5,6). Viện Tai Mũi Họng – Phẫu thuật Đầu Cổ của Mỹ cũng như Hiệp hội Tai Mũi Họng của Anh khuyến cáo rằng bệnh nhân có thay đổi mùi vị nên tự cách ly và khai báo với cơ quan y tế địa phương

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment