Gãy trên lồi cầu và liên lồi cầu xương đùi là một trong những hình thái gẫy xương thuộc vùng đầu dưới xương đùi, đây là vùng được giới hạn 9cm phía dưới của xương đùi tính từ bình diện khớp của hai lồi cầu lên trên [7].

Gẫy trên lồi cầu và liên lồi cầu xương đùi là loại gẫy xương thường gặp trong các tai nạn hàng ngày, chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các loại gẫy xương ở đầu dưới xương đùi và có xu hướng tăng cao theo sự gia tăng các vụ tai nạn giao thông, tai nạn lao động ở những nước đang phát triển. Theo Mize R.D, tại Mỹ gẫy đầu dưới xương đùi chiếm 7% các loại gẫy xương đùi [58]. Tại bệnh viện Việt Đức, trong 2 năm 1995 – 1996 số bệnh nhân gẫy trên lồi cầu và liên lồi cầu xương đùi chiếm 50% tổng số ca gẫy đầu dưới xương đùi [22].

Trước năm 1970, điều trị gẫy trên lồi cầu và liên lồi cầu xương đùi chủ yếu là điều trị bảo tồn. Bệnh nhân được kéo xương liên tục, sau đó được cố định bằng bó bột [30], [62]. Phương pháp này có nhiều hạn chế như: các biến chứng do thời gian bất động kéo dài (hội chứng loét ép; bội nhiễm phổi…), cứng duỗi gối, biến dạng khớp gối (vẹo vào trong, vẹo ra ngoài .).

Từ năm 1970 tới nay, nhờ sự phát triển của các phương tiện kết hợp xương và kĩ thuật mổ xẻ, cho phép cố định vững chắc ổ gẫy và bệnh nhân được tập vận động sớm đã cho kết quả khả quan đối với điều trị phẫu thuật gẫy trên lồi cầu và liên lồi cầu xương đùi. Theo Mize R.D, tại Mỹ kết quả tốt của phẫu thuật kết hợp xương gẫy trên lồi cầu và liên lồi cầu xương đùi là 60 – 80% [59]. Tại Việt Nam, theo Đoàn Lê Dân, Đoàn Việt Quân trong tổng số 48 ca bị gẫy đầu dưới xương đùi được điều trị phẫu thuật kết hợp xương tại bệnh viện Việt Đức (trong 6 tháng đầu  năm 1998)  tỉ lệ đạt kết   quả  tốt  là

47,9% (23 trường hợp) [5]. 

Mặc dù vậy, phẫu thuật kết hợp xương đối với gẫy trên lồi cầu và liên lồi cầu xương đùi là phức tạp, đặc biệt là ở người cao tuổi thường gặp khó khăn và đạt kết quả không thật cao. Do vậy việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp với điều kiện ở Việt Nam để mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh là một trăn trở với nhiều phẫu thuật viên.

Trên cơ sở đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật gẫy kín trên lồi cầu và liên lồi cầu xương đùi người lớn tại bệnh viện hữu nghị Việt – Đức” nhằm hai mục đích :

1. Nhận xét về thương    tổn cua gẫy kín trên lồi  câu và liên  lồi câu xương đùi ở người lớn tại Bệnh viện hữu nghị Việt – Đứcxương đùi ở người lớn tại Bệnh viện hữu nghị Việt – Đức.

2. Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật gây kín trên lồi câu và liên loi câu ở người lớn tại Bệnh viện hữu nghị Việt – Đức.


   
LVTHSY 0239

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *