Luận văn thạc sĩ y học Nghiên cứu đặc điểm rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn huyết tại bệnh viện Trẻ em Hải Phòng/ Bùi Mẫn Nguyên. 2015. Ở nước ta cũng như các nước đang phát triển, bệnh nhiễm khuẩn vẫn đứng hàng đầu trong mô hình bệnh tật của trẻ em nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng. Trong các bệnh nhiễm khuẩn thì nhiễm khuẩn huyết chiếm tỷ lệ khá cao. Nhiễm khuẩn huyết sơ sinh luôn giữ vị trí quan trọng trong tình hình bệnh tật và tử vong ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ đẻ non, cân nặng thấp.

MÃ TÀI LIỆU

CHYH.2017.00351

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0932716617

Nhiễm khuẩn huyết sơ sinh là bệnh nhiễm trùng toàn thân nặng, bệnh không chỉ có tỷ lệ tử vong cao mà còn để lại nhiều di chứng nặng nề do sự xâm nhập ồ ạt lặp đi lặp lại của các vi khuẩn và độc tố của chúng vào trong máu. Nhờ những tiến bộ trong lĩnh vực nghiên cứu cầm máu ở mức phân tử, các tác giả đã chứng minh được rằng trên các bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết đều có hiện tượng kích hoạt hệ thống đông máu. Vai trò của tế bào nội mạc, tiểu cầu, bạch cầu, các chất kích hoạt cytokin, sự tiêu thụ tiểu cầu và các yếu tố đông máu.. .dưới tác động của vi khuẩn và các độc tố của vi khuẩn cho thấy nhiễm khuẩn huyết và rối loạn đông máu là hai yếu tố không thể tách rời nhau. Rối loạn đông máu không chỉ là một biến chứng hay gặp trong nhiễm khuẩn mà còn là nguyên nhân chính gây tử vong.

Chẩn đoán quyết định căn nguyên vi khuẩn gây bệnh bằng nuôi cấy, phân lập vi khuẩn từ máu. Căn nguyên gây nhiễm khuẩn huyết rất đa dạng.

Nguyễn Thi Kim Nga [12] nghiên cứu đặc điểm nhiễm khuẩn huyết sơ sinh tại bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy tỷ lệ trẻ em giảm tiểu cầu là 40% và 25,9% trẻ có biểu hiện xuất huyết trên lâm sàng.

Nghiên cứu của Nguyễn Như Tân[15] ở trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn huyết do Klebsiella cho biết tỷ lệ Prothrombin (PT) giảm là 28%.

Tại Việt Nam hiện nay có rất ít công trình nghiên cứu về rối loạn đông máu ở trẻ nhiễm khuẩn huyết, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vì vậy chúng tôi thấy nghiên cứu những rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn huyết là rất quan trọng để phát hiện sớm các rối loạn đông máu, hiểu được mức độ rối loạn đông máu, góp phần chẩn đoán sớm, xử trí kịp thời để giảm những hậu quả do rối loạn đông máu gây ra và giảm được tỷ lệ tử vong cho trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn huyết. Xuất phát từ thực tiễn trên chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu đặc điểm rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn huyết tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng ” nhằm mục tiêu:

1. Mô tả đặc điểm lâm sàng và xét nghiệm về rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn huyết tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng từ ngày 01/01/2014 đến hết ngày 30/09/2015.

2. Tìm hiểu sự liên quan giữa rối loạn đông máu với một số biểu hiện lâm sàng và vi khuẩn gây bệnh ở những bệnh nhân này.

Hy vọng kết quả thu được sẽ góp phần vào điều trị trẻ nhiễm khuẩn huyết sơ sinh nhằm hạn chế tỷ lệ tử vong sơ sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *