Nghiên cứu đặc điểm thiếu máu của phụ nữ có thai đến khám tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội năm 2012- 2013.Thai nghén và sinh nở là những sự kiện đáng ghi nhớ trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Mặc dù đây là một quá trình sinh lý bình thường nhưng lại liên quan đến nhiều yếu tố nguy cơ về sức khỏe, sự sống còn của cảmẹ và con cũng như hạnh phúc của mỗi gia đình [1].
Trong thời kỳ mang thai, sự hình thành và phát triển của thai phụ thuộcrất nhiều vào sức khoẻ của mẹ. Việc nuôi dưỡng thai chịu ảnh hưởng của sựcung cấp máu từ tuần hoàn của người mẹ tới bánh rau và thai. Nếu tuần hoànmáu mẹ đầy đủ sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai, ngược lại nếu người mẹ bị thiếu máu trong giai đoạn mang thai sẽ có ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai [2].
Tình trạng thiếu máu ở PNCT rất phổ biến ở các nước đang phát triển.Theo thống kê của WHO, ở các nước đang phát triển, 56% phụ nữ có thaibị thiếu máu; ở các nước phát triển, tỉ lệ này là 16%. Riêng ở châu Phi, tỉ lệnày là 55,8%, châu Á: 41,6%; châu Mỹ La Tinh là 31,1%, và châu Âu là18,7% [3].
Thiếu máu trong thời kì mang thai là một trong những nguyên nhân gâysẩy thai, thai lưu, đẻ non, thai chậm phát triển trong tử cung, hoặc trẻ đẻ ranhẹ cân, thiếu máu. Đối với mẹ, tỷ lệ tử vong khi đẻ ở người mẹ bị thiếu máu sẽ cao hơn sản phụ bình thường [4]. Thiếu máu làm tăng tai biến chảy máu trong và sau đẻ, nhiễm khuẩn hậu sản, sót rau, choáng trong cuộc đẻ, chậm phục hồi sức khỏe của sản phụ sau đẻ [2], [5].
Như vậy, tìm hiểu về thiếu máu ở PNCT, ngoài ý nghĩa y học cònmang ý nghĩa xã hội rõ rệt. Sự hiểu biết đầy đủ các khía cạnh của vấn đề nàynhư tỉ lệ mắc bệnh, các mối liên quan…sẽ đóng góp một phần quan trọng vàosự nghiệp bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em nói chung cũng như trong việc làm giảm tỉ lệ thiếu máu ở PNCT nói riêng.
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là Bệnh viện chuyên khoa hạng I về Sảnkhoa của thành phố Hà Nội, ngoài trách nhiệm khám, hỗ trợ sinh sản và điều trị các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản, Bệnh viện còn thực hiện chức năng chỉ đạo tuyến dưới về lĩnh vực chuyên môn, tuyên truyền, giáo dụcngười dân về sức khỏe sinh sản, đặc biệt đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên thì việc có được những thông tin về tình hình sức khỏe, trong đó có số liệu về tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai trong địa bàn quản lý là hết sức cần thiết. Với lý do trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “ Nghiên cứu đặc điểm thiếu máu của phụ nữ có thai đến khám tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội năm 2012- 2013

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *