THỰC TRẠNG LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI MẮC TĂNG HUYẾT ÁP TẠI XÃ MINH LÃNG VÀ SONG LÃNG

THỰC TRẠNG LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI MẮC TĂNG HUYẾT ÁP TẠI XÃ MINH LÃNG VÀ SONG LÃNG

THỰC TRẠNG LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI MẮC TĂNG HUYẾT ÁP TẠI XÃ MINH LÃNG VÀ SONG LÃNG, HUYỆN VŨ THƯ, TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2021
Nguyễn Văn Thịnh1*, Đặng Thị Bích Hằng1
1. Trường Đại học Y Dược Thái Bình

TÓM TẮT
Mục tiêu: Mô tả thực trạng lối sống của người
cao tuổi mắc tăng huyết áp tại 2 xã Minh Lãng và
Song Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình năm
2021.
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu :
Nghiên cứu dịch tễ học mô tả cắt ngang trên tất cả người dân tại có độ tuổi từ 60 trở lên, có tiền sử tăng huyết áp Xã Minh Lãng và xã Song Lãng thuộc huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
Kết quả: đối tượng nghiên cứu đã thực hiện chế độ ăn uống giảm lượng muối, tăng cường rau xanh, giảm cà phê, bỏ uống rượu bia và bỏ thuốc lá, thuốc lào lần lượt chiếm tỷ lệ là: 72.5%; 78,8%; 78,8%; 77,3% và 80,5%; Có 28,3% thường xuyên tập thể dục ít nhất 5 lần 1 tuần; Có 31% số người được hỏi cho biết họ duy trì theo dõi, kiểm soát cân nặng, thực hiện đo huyết áp tại nhà.

Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, một trong các yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch và là nguyên nhân chính gây tử vong sớm. Tăng huyết áp rất khó chẩn đoán cho đến khi xuất hiện các biến chứng, nguyên nhân là do bệnh nhân hiếm khi biểu hiện các triệu chứng rõ ràng và cụ thể trong giai đoạn đầu của bệnh. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu: “Thực trạng lối sống của người cao tuổi mắc tăng huyết áp tại 2 xã Minh Lãng và Song Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình năm 2021” với mục tiêu: Mô tả thực trạng lối sống của người cao tuổi mắc tăng huyết áp tại 2 xã Minh Lãng và Song Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình năm 2021.

THỰC TRẠNG LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI MẮC TĂNG HUYẾT ÁP TẠI XÃ MINH LÃNG VÀ SONG LÃNG

Leave a Comment