Luận văn thạc sĩ y học Thực trạng sử dụng thuốc tại nhà của người dân huyện An Lão Hải Phòng năm 2012/ Phạm Thị Minh Tâm. 2012.“ Sức khoẻ là vốn quý nhất của con người ”, hay ‘’Có sức khoẻ là có tất cả’’, ‘’Khi không có sức khoẻ thì mong ước duy nhất là có sức khoẻ’’. Nhận biết được tầm quan trọng này mà mọi người ngày càng quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, gia đình, bạn bè, cộng đồng. Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin… Sự đa dạng hoá về các loại hình bệnh viện, từ công lập đến tư nhân, các phòng khám chuyên khoa, đa khoa. đã và đang từng bước tác động mạnh mẽ đến vấn đề chăm sóc sức khoẻ, đưa người bệnh dần trở thành những “khách hàng’’.

MÃ TÀI LIỆU

CHYH.2017.00362

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0932716617

Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc hay kê nhiều loại thuốc trong một đơn, việc tự do mua và bán thuốc.. .đang có chiều hướng gia tăng ở các nước phát triển trong đó có Việt Nam. Có tới 90-99% số thuốc chỉ được phép bán theo đơn, đã được bán không cần đơn của thày thuốc (Nguyễn Thị Kim Chúc 2003). Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam thuộc một trong những nước có tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh cao nhất thế giới [2]. Tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày sức khoẻ thế giới (7/4/2011) với chủ đề “Chống kháng thuốc: Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa”. Nguyên bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nhấn mạnh: “Sự phát triển khả năng kháng thuốc của vi khuẩn là một quá trình tự nhiên sớm muộn cũng sẽ xảy ra với mọi loại thuốc. Thế nhưng, quá trình tự nhiên này ngày càng xảy ra nhanh hơn và được củng cố bởi chính sự lạm dụng một cách bừa bãi của con người, coi kháng sinh là “thần dược” với tất cả các loại bệnh nhiễm trùng, sử dụng kéo dài..”. Sức khoẻ là thuộc về mỗi người, mỗi người cần có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, nhưng không có nghĩa là trở thành “ bác sĩ ’ ’ khi bị bệnh, tự dùng thuốc mà không có đơn của thầy thuốc.

Những bất cập trong sử dụng thuốc ở nước ta là một thực tế tồn tại dai dẳng từ nhiều năm nay và đã gây ra không ít những hậu quả đáng tiếc. Mặc dù ngành y tế đã có rất nhiều nỗ lực nhằm cải thiện tình hình, nhưng do nhiều nguyên nhân vấn đề này vẫn còn phổ biến trong xã hội. Giải quyết những bất cập này là một nhiệm vụ hết sức khó khăn và phức tạp, đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp, sự tham gia tích cực của nhiều cơ quan ban ngành, không chỉ riêng ngành y tế [20].

Chính người dân là những người sử dụng thuốc, vậy họ có suy nghĩ, nhìn nhận về vấn đề sử dụng thuốc như thế nào? Chúng tôi tiến hành thực hiện nghiên cứu: “Thực trạng sử dụng thuốc tại nhà của người dân huyện An Lão, Hải Phòng năm 2012”. Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn nên chúng tôi tiến hành nghiên cứu vấn đề sử dụng thuốc tây y với hai mục tiêu như sau:

1. Mô tả thực trạng sử dụng thuốc tây y tại nhà của người dân huyện An Lão, Hải Phòng năm 2012.

2. Đánh giá kiến thức về sử dụng thuốc tây y tại nhà của người dân huyện An Lão, Hải Phòng năm 2012.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *