Triệu chứng bệnh crohn và một số ảnh hưởng của bệnh

Triệu chứng bệnh crohn và một số ảnh hưởng của bệnh

Triệu chứng bệnh crohn và một số ảnh hưởng của bệnh

Bệnh Crohn ảnh hưởng đến đường ruột như thế nào?

Trong giai đoạn đầu, bệnh Crohn gây ra tổn thương nhỏ, phân tán, nông, dạng miệng núi lửa giống như loét (xói lở) trên bề mặt bên trong của ruột. Những loét dạng aphthous.

Với thời gian, tổn thương trở nên sâu hơn và lớn hơn, cuối cùng trở thành vết loét thực sự và gây ra sẹo, tăng độ cứng của ruột. Khi bệnh tiến triển, ruột trở nên ngày càng hẹp lại và cuối cùng có thể trở nên tắc nghẽn. Loét sâu có thể gây thủng, rò trong thành ruột và vi khuẩn từ bên trong ruột có thể lây lan lây nhiễm sang các cơ quan lân cận và các khoang xung quanh bụng.

Khi bệnh Crohn gây hẹp ruột non, làm giảm lưu thông trong lòng ruột. Đôi khi, tắc nghẽn có thể xuất hiện đột ngột do kém tiêu hóa trái cây hoặc rau mắc tại đoạn ruột đã bị thu hẹp. Khi bị ngăn trở, thức ăn, chất lỏng và khí từ dạ dày và ruột non không thể đi vào ruột già.

Các triệu chứng của tắc ruột nhỏ sau đó xuất hiện, bao gồm cả nổi cuộn bụng liên tục (rắn bò), buồn nôn, ói mửa và chướng bụng. Tắc nghẽn của ruột non là có khả năng dễ bị hơn do ruột non hẹp hơn đại tràng.

Loét sâu có thể tạo thành lỗ thủng trong thành của ruột non và đại tràng và tạo ra một đường hầm giữa ruột và các cơ quan lân cận. Nếu loét đường hầm đến một khoang liền kề ở bên trong khoang bụng sẽ có một ổ nhiễm mủ (áp xe ổ bụng) được hình thành. Các áp xe ổ bụng có thể phát triển kích thước lớn trong bụng, gây sốt cao và đau bụng.

Khi các đường hầm loét ăn vào một cơ quan lân cận, khi đó một kênh (lỗ rò) được hình thành.

Sự hình thành của một lỗ rò giữa ruột và bàng quang có thể gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên, thấy khí và phân khi đi tiểu.

Khi lỗ rò phát triển giữa ruột và da (da lỗ rò trong ruột), mủ và chất nhầy chảy ra từ một lỗ nhỏ trên thành bụng và gây đau đớn nhiều.

Sự hình thành của lỗ rò giữa đại tràng và âm đạo (lỗ rò đại tràng-âm đạo) gây ra khí và phân xuất hiện qua âm đạo.

Sự hiện diện của một lỗ rò từ trực tràng hậu môn (đường rò hậu môn) dẫn đến nhầy và mủ chảy ra từ lỗ rò xung quanh hậu môn.

Làm thế nào phân biệt bệnh Crohn và viêm loét đại tràng khác?

Trong khi viêm loét đại tràng gây ra viêm nhiễm chỉ ở đại tràng (viêm đại tràng) và / hoặc trực tràng (proctitis), bệnh Crohn có thể gây ra viêm đại tràng, trực tràng, ruột (ruột non và hồi tràng), đôi khi xuất hiện ngay cả tại miệng, thực quản và dạ dày.

Các dạng của viêm trong bệnh Crohn là khác nhau so với viêm loét đại trực tràng. Ngoại trừ trong các trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng. Tình trạng viêm của viêm loét đại tràng có xu hướng liên quan đến các lớp bề mặt của niêm mạc bên trong của ruột. Tình trạng viêm cũng có xu hướng khuếch tán và tập trung (tất cả các lớp niêm mạc trong đoạn ruột đều bị ảnh hưởng của viêm).

Không giống như viêm loét đại tràng, viêm của bệnh Crohn được tập trung ở một số khu vực nhiều hơn so với những chỗ khác và liên quan đến lớp ruột sâu hơn so với các lớp bên trên bề mặt. Vì vậy, vị trí bị ảnh hưởng của ruột trong bệnh Crohn thường loét ở các lớp sâu hơn với lớp hạ niêm mạc bình thường.

Các triệu chứng của bệnh Crohn là gì?

Các triệu chứng thường gặp của bệnh Crohn bao gồm đau bụng, tiêu chảy và giảm cân. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm chán ăn, sốt, đổ mồ hôi đêm, đau trực tràng và đôi khi trực tràng chảy máu. Các triệu chứng của bệnh Crohn là phụ thuộc vào vị trí, mức độ rộng và mức độ nặng của tình trạng viêm. Các phân nhóm khác nhau của bệnh Crohn với các triệu chứng là:

– Crohn của viêm đại tràng là tình trạng viêm được giới hạn tại đại tràng. Đau bụng và tiêu chảy ra máu là triệu chứng phổ biến. Hẹp hậu môn và áp-xe quanh hậu môn – trực tràng cũng có thể xảy ra.

– Crohn ruột liên quan đến viêm giới hạn trong ruột non (phần đầu tiên, được gọi là hỗng tràng hoặc một phần thứ hai, gọi là hồi tràng). Khi tổn thương chỉ ở hồi tràng được gọi là Crohn hồi tràng. Đau bụng và tiêu chảy là triệu chứng phổ biến. Hẹp tắc ruột non cũng có thể xảy ra.

Hồi manh tràng bị Crohn là viêm ảnh hưởng đến chỉ cuối của ruột non (đoạn cuối hồi tràng), một phần của ruột non gần nhất với đại tràng. Đau bụng và tiêu chảy là triệu chứng phổ biến. Tắc ruột cũng có thể xảy ra.

– Crohn của ruột, viêm đại tràng và viêm hồi manh tràng – là để mô tả tình trạng viêm có cả ở ruột non và đại tràng. Tiêu chảy ra máu và đau bụng là triệu chứng phổ biến. Tắc ruột non cũng có thể xảy ra.

– Crohn của hồi manh tràng và viêm đại tràng là loại phổ biến nhất của bệnh Crohn. (Loét viêm đại tràng thường xuyên liên quan đến trực tràng hoặc trực tràng và đại tràng xích-ma ở đầu xa của ruột kết). Lên đến một phần ba số bệnh nhân bị bệnh Crohn có thể có một hoặc nhiều trong các biểu hiện sau đây liên quan đến khu vực hậu môn:

Sưng các mô của cơ thắt hậu môn là các cơ ở phần cuối của trực tràng kiểm soát đại tiện.
Phát triển của các vết loét và vết nứt (vết loét dài) trong cơ vòng hậu môn. Những vết loét và vết nứt có thể gây chảy máu và đau khi đại tiện.

Phát triển thành rò hậu môn (đường hầm bất thường) giữa hậu môn, trực tràng và da xung quanh hậu môn). Nhầy và mủ có thể chảy từ các lỗ của các lỗ rò trên da.

Phát triển thành áp-xe quanh hậu môn – trực tràng (Tạo các ổ mủ ở vùng hậu môn và trực tràng). Áp xe Peri-trực tràng có thể gây sốt, đau và đau xung quanh hậu môn.

Benh.vn 

Theo Benh.vn

Leave a Comment