VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN VIÊM PHỔI THỞ MÁY CẬP NHẬT ECCMID 2018

VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN VIÊM PHỔI THỞ MÁY CẬP NHẬT ECCMID 2018

VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN VIÊM PHỔI THỞ MÁY CẬP NHẬT ECCMID 2018 

PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo-PGĐ. BV Chợ Rẫy
Trưởng Bộ môn HSCC ĐHYD TPHCM


DOWNLOAD BÀI GIẢNG TẠI ĐÂY : https://goo.gl/JXp8bX

TÌM, DOWNLOAD THÊM TÀI LIỆU Y HỌC TẠI ĐÂY : https://luanvanyhoc.com/bai-giang-y-hoc/

Viêm phổi bệnh viện/viêm phổi liên quan thở máy đã và đang làm tăng chi phí điều trị và tăng gánh nặng cho hệ thống y tế và cho người bệnh. Mặc dù có nhiều tiến bộ trong việc chẩn đoán và điều trị, tỉ lệ tử vong do viêm phổi bệnh viện/viêm phổi liên quan thở máy vẫn còn cao. Tỉ lệ vi khuẩn đề kháng kháng sinh ngày càng tăng cao, trong khi đó với các kháng sinh được cho là có tác dụng cho viêm phổi bệnh viện/viêm phổi liên quan thở máy, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) đối với vi khuẩn cũng có xu hướng tăng. Chẩn đoán viêm phổi bệnh viện/viêm phổi liên quan thở máy không kịp thời và lựa chọn liệu pháp kháng sinh ban đầu không phù hợp cũng góp phần làm tăng tỉ lệ tử vong. Khuyến cáo của Hội các bệnh nhiễm khuẩn Hoa Kỳ (IDSA) và Hiệp hội lồng ngực Hoa Kỳ (ATS) mới được công bố năm 2016 về chẩn đoán và điều trị viêm phổi bệnh viện/viêm phổi liên quan thở máy đã nhấn mạnh vai trò của chẩn đoán sớm, điều trị sớm dựa theo liệu pháp kháng sinh kinh nghiệm ban đầu phù hợp đồng thời có các hướng dẫn về điều trị các tác nhân gây bệnh cụ thể nhằm giảm tỉ lệ tử vong.

Tại Việt Nam, các công bố mới đây của các trung tâm y tế lớn trong cả nước cũng đã cho thấy một bức tranh tương đối rõ ràng về dữ liệu vi sinh vật gây viêm phổi bệnh viện/viêm phổi liên quan thở máy trong nước. Trong đó có thể thấy sự gia tăng của các chủng vi khuẩn kháng thuốc, nhất là vi khuẩn Gram âm ở mọi cơ sở điều trị.

Xuất phát từ những lí do trên, Hội Hô hấp Việt Nam phối hợp với Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam đã mời các chuyên gia đầu ngành đến từ các đơn vị y tế trên toàn quốc biên soạn “Khuyến cáo chẩn đoán và xử trí viêm phổi bệnh viện/viêm phổi liên quan thở máy” với mong muốn giúp các bác sỹ lâm sàng có được cái nhìn toàn diện, có phương hướng rõ ràng và hợp lý trong chẩn đoán, điều trị nhằm cải thiện tiên lượng viêm phổi bệnh viện/viêm phổi liên quan thở máy ở các bệnh nhân người lớn.

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment