BIẾN ĐỔI LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CA GHÉP PHỔI TỪ NGƯỜI CHO SỐNG ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

BIẾN ĐỔI LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CA GHÉP PHỔI TỪ NGƯỜI CHO SỐNG ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

BIẾN ĐỔI LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CA GHÉP PHỔI TỪ NGƯỜI CHO SỐNG ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM
Đỗ Quyết*; Hoàng Mạnh An**; Trần Viết Tiến**
Nguyễn Trường Giang*; Tạ Bá Thắng** và CS
TÓM TẮT
Ghép phổi là một lựa chọn điều trị  tối ưu cho bệnh nhân (BN) bệnh phổi  ở  giai đoạn cuối. Chỉ  định chính của ghép phổi bao gồm bệnh tắc nghẽn mạn tính, xơ hóa phổi vô căn và giãn phế  quản, tăng áp lực động mạch phổi. Ghép thùy phổi từ  người cho sống đã mang lại kết quả tốt hơn ghép phổi từ người cho chết não. Mục tiêu: đánh giá biến đổi lâm sàng, cận lâm sàng ởBN sau ghép phổi từ  người cho sống. Đối tượng và phương pháp: BN nam, 7 tuổi, chẩn đoán  giãn phế  quản lan tỏa bẩm sinh biến chứng suy hô hấp, tâm phế  mạn được ghép 2 phổi từ 2 thùy phổi c ủa người cho s ống. Đánh giá sự  thay đổi lâm sàng, c ận lâm sàng của BN sau 6 tháng phẫu thuật.  Kết quả: sau 1 tuần phẫu thuật, BN hết các triệu chứng hô hấp, vận động  tại phòng, xét nghi ệm đánh giá chức năng các cơ quan, X quang ph ổi tr ở  về  bình thường. 
Sau 3 và 6 tháng, BN có tiến triển lâm sàng tốt (không có tri ệu chứng lâm sàng, tăng cân),  các xét nghiệm cận lâm sàng trong giới hạn bình thường, không có nhiễm trùng cơ hội.  Kết luận:  kết quả bước đầu rất tốt của ca ghép phổi đầu tiên từ người cho sống tại Việt Nam.

 

Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn, cũng như mở ra con đường nghiên cứu, tiếp cận được luồng thông tin hữu ích và chính xác nhất

Leave a Comment