Butizide

Butizide

Butizide

Tác dụng

Tác dụng của Butizide là gì?

Butizide là một thuốc lợi tiểu thuộc nhóm thuốc lợi tiểu thiazide.

Bạn nên dùng Butizide như thế nào?

Làm theo hướng dẫn được cung cấp bởi bác sĩ hay dược sĩ trước khi bạn sử dụng thuốc này. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ

Bạn nên bảo quản Butizide như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Butizide cho người lớn như thế nào?

Đường uống:

Liều dùng cho người lớn mắc bệnh phù nề:

Dùng 5-10 mg mỗi ngày, có thể được sử dụng với các thuốc lợi tiểu khác.

Liều dùng cho người lớn mắc bệnh tăng huyết áp:

Dùng 2,5-7,5 mg hàng ngày, có thể được sử dụng với thuốc hạ huyết áp khác.

Liều dùng Butizide cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Butizide có những dạng và hàm lượng nào?

Butizide có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Butizide?

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • Hạ huyết áp;
 • Giảm cân;
 • Hạ kali máu;
 • Chán ăn;
 • Đau thượng vị.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng Butizide bạn nên biết những gì?

Chống chỉ định: Suy gan nặng, bệnh thận, bệnh Addison.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Butizide có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ, đặc biệt là:

 • Sử dụng đồng thời với colestipol và cholestyramine có thể làm giảm sự hấp thụ của butizide. Ciclosporin có thể gây nguy cơ nhiễm độc thận và bệnh gút. Hiệu quả của thuốc có thể giảm do NSAID. Có thể tăng cường độc tính của glycosid và nguy cơ loạn nhịp kết hợp với các loại thuốc điều trị cho khoảng QT kéo dài. Có thể làm tăng hiệu quả ức chế thần kinh cơ của thuốc ức chế thần kinh cơ như atracurium. Hypokalaemic có thể được tăng tác dụng bởi các corticosteroid, corticotropin, đồng vận β2, carbenoxolone, amphotericin B hoặc reboxetine. Dùng đồng thời với lithi có thể dẫn đến ngộ độc lithi.
 • Có khả năng gây tử vong: Sử dụng đồng thời với colestipol và cholestyramine có thể làm giảm sự hấp thụ của butizide. Ciclosporin có thể gây nguy cơ nhiễm độc thận và bệnh gút. Hiệu quả của thuốc có thể giảm do NSAID. Có thể tăng cường độc tính của glycosid và nguy cơ loạn nhịp kết hợp với các loại thuốc điều trị cho khoảng QT kéo dài. Có thể làm tăng hiệu quả ức chế thần kinh cơ của thuốc ức chế thần kinh cơ như atracurium. Hypokalaemic có thể được tăng tác dụng bởi các corticosteroid, corticotropin, đồng vận β2, carbenoxolone, amphotericin B hoặc reboxetine. Dùng đồng thời với lithi có thể dẫn đến ngộ độc lithi.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Butizide không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Butizide?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Rối loạn điện giải
 • Những bệnh nhân có nguy cơ từ những thay đổi trong DM, tăng cholesterol trong máu;
 • Lupus ban đỏ;
 • Rối loạn chất lỏng và chất điện giải;
 • Bệnh gút.

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Butizide. http://www.drugs.com/international/butizide.html. Ngày truy cập 01/11/2015Chuyên mục: Thông tin thuốc

Nguồn: hellobacsi.com

Leave a Comment