Cabozantinib

Cabozantinib

Cabozantinib

Tác dụng

Tác dụng của Cabozantinib là gì?

Cabozantinib được dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp (dạng tủy) trong giai đoạn di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Cabozantinib hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Thuốc này thuộc về nhóm thuốc ức chế tyrosine kinase.

Bạn nên dùng Cabozantinib như thế nào?

Dùng thuốc này bằng đường uống theo như sự chỉ định của bác sĩ, thường một lần mỗi ngày. Không được dùng chung với thức ăn. Dùng thuốc lúc bụng đói. Không được ăn uống trong vòng ít nhất 2 giờ đồng hồ trước khi dùng thuốc và ít nhất 1 giờ đồng hồ sau khi dùng thuốc.

Nuốt trọn viên thuốc kèm theo một ly nước đầy (khoảng 250 millilit). Không được mở hoặc nghiền nát viên nang thuốc.

Tránh ăn quả bưởi chùm hoặc uống nước ép bưởi chùm trong khi đang dùng thuốc này nếu không có sự cho phép của bác sĩ hoặc dược sĩ. Quả bưởi chùm có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ của thuốc này. Hãy tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Dùng thuốc này thường xuyên để có được lợi ích tốt nhất từ thuốc. Để ghi nhớ, hãy dùng thuốc vào cùng các khoảng thời gian vào mỗi ngày.

Liều lượng thuốc được dựa trên tình trạng bệnh lý và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Không được tự ý tăng liều lượng hoặc dùng thuốc này thường xuyên hơn hoặc trong khoảng thời gian lâu hơn mức liều lượng đã được chỉ định. Tình trạng bệnh lý của bạn sẽ không được cải thiện nhanh hơn, và nguy cơ mắc các tác dụng phụ sẽ tăng cao.

Không được tiếp xúc vào bụi hoặc bột của thuốc này. Vì thuốc này có thể được hấp thụ qua da và phổi và có thể gây hại cho em bé trong bụng mẹ, phụ nữ đang mang thai hoặc sắp mang thai không nên tiếp xúc với thuốc này hoặc hít phải bụi thuốc.

Bạn nên bảo quản Cabozantinib như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Cabozantinib cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với bệnh ung thư tuyến giáp:

Liều dùng khởi đầu: uống 140 mg (1 viên 80 mg và 3 viên 20 mg) một lần mỗi ngày.

Thời gian điều trị: Tiếp tục dùng thuốc cho đến khi bệnh được chữa khỏi hoặc bệnh nhân không thể chịu được độc tính của thuốc.

Lưu ý: Không được dùng thuốc chung với thức ăn.

Liều dùng Cabozantinib cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cabozantinib có những dạng và hàm lượng nào?

Cabozantinib có những dạng và hàm lượng sau:

 • Thuốc viên nang, đường uống: 20 mg

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Cabozantinib?

Đi cấp cứu nếu bạn mắc phải bất kỳ các dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng sau đây: phát ban; khó thở; sưng tấy ở mặt, môi, lưỡi, họng.

Một số người dùng Cabozantinib mắc phải tình trạng lỗ thủng hoặc đường rò ở dạ dày hoặc ruột. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị đau dạ dày nặng, hoặc nếu bạn cảm thấy như đang mắc nghẹn và nôn khan khi ăn uống.

Ngưng sử dụng Cabozantinib và gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị:

 • Phân có máu hoặc như hắc-ín, ho ra máu hoặc chất nôn mửa giống như bã cà phê;
 • Chảy máu kinh nguyệt nhiều, hoặc bất kỳ tình trạng chảy máu khác không chấm dứt;
 • Tê cóng đột ngột hoặc yếu ớt (đặc biệt là ở một bên cơ thể), tình trạng đau đầu nặng xuất hiện đột ngột, nói lắp, xuất hiện các vấn đề về thị lực và tình trạng thăng bằng;
 • Trạng thái thần kinh thay đổi, xuất hiện co giật;
 • Đau, sưng tấy, ấm, hoặc mẫn đỏ ở một hoặc cả hai cẳng chân;
 • Tình trạng đau ngực lan rộng ra cánh tay hoặc vai, ho đột ngột, thở khò khè, đổ mồ hôi, thở nhanh;
 • Cảm giác choáng váng, như muốn ngất xỉu;
 • Sưng húp ở mắt, sưng tấy ở mắt cá chân hoặc bàn chân, tăng cân, nước tiểu có bọt;
 • Tình trạng tăng huyết áp ở mức nguy hiểm (ù tai, lo âu, thở ngắn, nhịp tim không đều);
 • Đau hoặc tê cóng ở quai hàm, nướu răng bị sưng hoặc mẫn đỏ, răng lỏng, hoặc xuất hiện tình trạng lâu lành lặn sau khi thực hiện các công việc về nha khoa.
 • Mau hoặc tê cóng ở quai hàm, nướu răng bị sưng hoặc mẫn đỏ, răng lỏng, hoặc xuất hiện tình trạng lâu lành lặn sau khi thực hiện cá Cabozantinib. Nếu bạn ngưng sử dụng Cabozantinib vì bất kỳ lý do nào, hãy thông báo với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu dùng lại thuốc này.

Hơn nữa, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn mắc phải bất kỳ các tác dụng phụ nào sau đây:

 • Đang bị nôn mửa hoặc tiêu chảy nặng;
 • Vết thương không lành lặn;
 • Đau, nhạy cảm, mẫn đỏ, sưng tấy, giộp da, hoặc lột da ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân;
 • Đau miệng nặng gây khó khăn cho việc ăn uống;
 • Sốt, xuất hiện các triệu chứng cảm cúm, dễ thâm tím;
 • Nước tiểu có màu sậm, phân có màu đất sét, vàng da;
 • Cảm giác tê cóng hoặc ngứa ran xung quanh miệng, co thắt cơ, phản xạ quá linh hoạt.

Các tác dụng phụ thông thường bao gồm:

 • Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón;
 • Khó chịu nhẹ ở miệng, thay đổi vị giác;
 • Cảm giác yếu ớt hoặc mệt mỏi, biếng ăn hoặc sụt cân;
 • Khàn giọng, thay đổi màu tóc.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng Cabozantinib bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng Cabozantinib, bạn nên thông báo với bác sĩ và dược sĩ nếu:

 • Bạn bị dị ứng với Cabozantinib, với bất kỳ các loại thuốc khác, hoặc với bất kỳ các thành phần nào của thuốc Cabozantinib. Hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ dược sĩ hoặc kiểm tra phần Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc để biết danh sách các thành phần thuốc.
 • Bạn đang dùng hoặc dự định dùngvcác loại thuốc kê toa và không kê toa, các loại vitamin, thực phẩm chức năng. Bạn phải đề cập đến bất kỳ các loại thuốc sau đây: thuốc trị nấm như ketoconazole (Nizoral), itraconazole (Sporanox), và voriconazole (Vfend); clarithromycin (Biaxin); dexamethasone; một số loại thuốc trị HIV hoặc AIDS như atazanavir (Reyataz), indinavir (Crixivan), nelfinavir (Viracept), ritonavir (Norvir, có trong Kaletra), và saquinavir (Invirase); một số loại thuốc trị động kinh như carbamazepine (Tegretol, Equetro), phenobarbital, và phenytoin (Dilantin); nefazodone; rifabutin (Mycobutin); rifampin (Rifadin, Rifactin, có trong Rifamate, có trong Rifater); rifapentin (Priftin); và telithromycin (Ketek). Nhiều loại thuốc khác cũng có thể tương tác với Cabozantinib, vì thế hãy chắc chắn thông báo với bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng, thậm chí là các loại thuốc không có trong danh mục này. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều lượng thuốc của bạn hoặc theo dõi cẩn thận để phòng ngừa các tác dụng phụ.
 • Bạn đang dùng các loại thảo dược, đặc biệt là John’s wort.
 • Bạn có vết thương hở và nếu bạn đang hoặc đã từng bị cao huyết áp hoặc bệnh gan.
 • Bạn hoặc bạn tình của bạn đang mang thai hoặc dự tính mang thai. Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn có khả năng mang thai, bạn nên dùng biện pháp tránh thai trong suốt quá trình điều trị bằng Cabozantinib và trong vòng 4 tháng sau khi điều trị. Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn có thai trong khi đang dùng Cabozantinib, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Cabozantinib có thể gây hại cho bào thai.
 • Bạn đang trong quá trình phẫu thuật, hãy thông báo với bác sĩ hoặc nha sĩ rằng bạn đang dùng Cabozantinib. Bác sĩ có thể sẽ bảo bạn ngưng dùng Cabozantinib ít nhất trong vòng 28 ngày trước khi phẫu thuật và sẽ nói với bạn về thời điểm mà bạn nên dùng lại thuốc này sau khi phẫu thuật.

Bạn nên hiểu rằng Cabozantinib có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở quai hàm. Nha sĩ nên khám răng trước khi bạn bắt đầu sử dụng Cabozantinib và khám răng thường xuyên trong suốt quá trình điều trị bằng thuốc này. Chắc chắn hãy đánh răng và làm sạch miệng một cách hợp lý trong khi bạn đang dùng Cabozantinib. Hãy thảo luận với bác sĩ trước khi điều trị bất kỳ vấn đề nào về nha khoa trong khi bạn đang dùng thuốc này. Bác sĩ có thể sẽ bảo bạn ngưng dùng Cabozantinib ít nhất trong vòng 28 ngày trước khi phẫu thuật nha khoa.

Bạn cũng cần biết rằng huyết áp của bạn có thể tăng lên trong suốt quá trình điều trị bằng Cabozantinib. Bác sĩ có thể sẽ theo dõi tình trạng huyết áp của bạn trong suốt quá trình điều trị bằng thuốc này.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc D đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Cabozantinib có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ, đặc biệt là:

 • Atazanavir, boceprevir, clarithromycin, cobicistat, fosamprenavir, indinavir, itraconazole, ketoconazole, mifepristone, nefazodone, nelfinavir, ritonavir, saquinavir, telaprevir, telithromycin, hoặc voriconazole bởi vì các loại thuốc này có thể làm tăng các tác dụng phụ của thuốc này;
 • Carbamazepine, dexamethasone, enzalutamide, hydantoins (ví dụ như phenytoin), phenobarbital, primidone, rifamycins (ví dụ như rifampin), hoặc cây St. John’s wort bởi vì các loại thuốc này có thể làm giảm tính hiệu quả của thuốc này.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Cabozantinib không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Cabozantinib?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Các bệnh lý về xuất huyết;
 • Tình trạng đông máu (ví dụ như đau tim; đột quỵ);
 • Tăng huyết áp;
 • Protein niệu;
 • Xuất hiện lỗ thủng hoặc đường rò ở dạ dày – dùng thuốc thận trọng vì thuốc có thể làm cho các chứng bệnh này trở nặng hơn;
 • Các bệnh lý về xuất huyết; xuất hiện gần đây;
 • Chứng ho ra máu; xuất hiện gần đây;
 • Bệnh gan ở mức độ vừa phải và nghiêm trọng – bệnh nhân mắc các chứng bệnh này không nên sử dụng thuốc này;
 • Các vấn đề về nha khoa hoặc răng miệng;
 • Phẫu thuật nha khoa;
 • Vệ sinh răng miệng kém;
 • Nhiễm trùng răng – có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng ở quai hàm.

Khấn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng quá liều bao gồm:

 • Mất trí nhớ;
 • Lú lẫn;
 • Sụt cân.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn nhớ ra mình đã quên dùng một liều thuốc trong khoảng thời gian hơn 12 giờ đồng hồ trước khi dùng liều kế tiếp, hãy dùng liều bị bỏ quên ngay khi bạn nhớ ra và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Tuy nhiên, nếu bạn nhớ ra mình đã quên dùng một liều thuốc trong khoảng thời gian dưới 12 giờ đồng hồ trước khi dùng liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định để bù đắp cho liều thuốc bị bỏ quên.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Cabozanitib. http://www.drugs.com/cdi/cabozantinib.html Ngày truy cập 01/11/2015Chuyên mục: Thông tin thuốc

Nguồn: hellobacsi.com

Leave a Comment