ĐẶC ĐIỂM DI CĂN XƯƠNG Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT DI CĂN XƯƠNG

ĐẶC ĐIỂM DI CĂN XƯƠNG Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT DI CĂN XƯƠNG

ĐẶC ĐIỂM DI CĂN XƯƠNG Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT DI CĂN XƯƠNG
LÊ THỊ KHÁNH TÂM1, NGUYỄN TUYÊT MAI2
TÓM TẮT
Mục tiêu nghiên cứu: Tìm hiểu đặc điểm phân bố di căn xương ở bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn IV điều trị tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Hữu Nghị và Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian 01/01/2015- 31/5/2018.
Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu trên kết quả xạ hình xương của 161 bệnh nhân ung thư
tuyến tiền liệt giai đoạn IV tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Hữu Nghị và Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian trong thời gian 01/01/2015 – 31/5/2018.

Kết quả: Dựa trên kết quả xạ hình xương, 161 bệnh nhân UTTTL có di căn xương đã được đưa vào nghiên cứu. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 72,4 ± 9,9, trong đó, chủ yếu là độ tuổi 65-79. Các vị trí di căn xương thường gặp nhất gồm cột sống (78,9%), xương sườn (60,9%) và xương đùi (30,9%). Các vị trí xương ít gặp di căn nhất (<5%) gồm xương đòn, khớp vai, háng và gối. Phần lớn di UTTTL căn xương có tổn thương đa ổ (82.0), và không có sự khác biệt giữa các nhóm tuổi (≤64, 65-79 và ≥80) về mức độ tổn thương và phân bố vị trí di căn xương.
Kết luận: Ung thư tiền liệt tuyến có tỉ lệ di căn xương đa ổ cao với các vị trí di căn hay gặp nhất là xương cột sống.
Kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa định hướng trong việc tầm soát và theo dõi tình trạng di căn cột sống của bệnh nhân UTTTL giai đoạn IV, phát hiện sớm và điều trị biến chứng do di căn cột sống gây ra

Ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) là một bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư trên toàn thế giới[1]. Theo GLOBOCAN năm 2012 tại Việt Nam, ước tính 1275 ca mới mắc (ASR 3,4/100.000 dân) và 872 ca tử vong/ năm, đứng hàng thứ 10 cả về tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong trong số các bệnh ung thư ở nam giới[2]. Do ít phổ biến, UTTTL ở Việt Nam thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển, và có tỷ lệ di căn xương cao[3,4]. Di căn xương gây ra nhiều biến chứng làm khó khăn cho quá trình điều trị, cũng như giảm thời gian sống sót của bệnh nhân.
Di căn xương cũng là nguyên nhân chính gây tử vong do UTTTL[5]. Hiểu biết đầy đủ về đặc điểm di căn xương có ý nghĩa quan trọng trong định hướng chẩn đoán, tiên tượng và điều trị cho bệnh nhân UTTTL ngay từ giai đoạn sớm. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mô tả đặc điểm tổn thương xương ở bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến di căn xương được điều trị tại Khoa Ung bướu Bệnh viện
Hữu Nghị và Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian 01/01/2015- 31/5/2018

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment