ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SỚM VÀ TRUNG HẠN PHẪU THUẬT FONTAN TRÊN BỆNH KHÔNG LỖ VAN BA LÁ

ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SỚM VÀ TRUNG HẠN PHẪU THUẬT FONTAN TRÊN BỆNH KHÔNG LỖ VAN BA LÁ

ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SỚM VÀ TRUNG HẠN PHẪU THUẬT FONTAN TRÊN BỆNH KHÔNG LỖ VAN BA LÁ
Kim Vũ Phương1, Văn Hùng Dũng2, Nguyễn Hoàng Định3
TÓM TẮT :
Đặt vấn đề: Phẫu thuật Fontan được cho là phẫu thuật thì cuối cho bệnh không lỗ van ba lá cũng như nhóm bệnh tim bẩm sinh có một tâm thất. Trong điều kiện tối ưu, bệnh nhân sẽ đạt được một sinh lý tuần hoàn gần như bình thường, cải thiện độ bão hoà oxy máu, cải thiện khả năng gắng sức cho người bệnh.

Mục tiêu: Xác định tỷ lệ biến chứng và tử vong sớm và trung hạn của phẫu thuật Fontan sử dụng ống ghép ngoài tim trên bệnh không lỗ van ba lá.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu 64 bệnh nhân được phẫu thuật Fontan tại bệnh viện tim Tâm Đức và Viện tim TP. Hồ Chí Minh từ tháng 1/2007 đến tháng 12/2017.

Kết quả: Có 64 bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật Fontan trong thời gian nghiên cứu, tuổi trung bình: 11 ± 6,13 tuổi (4-28 tuổi), nam 34 trường hợp, nữ 31trường hợp, tất cả các bệnh nhân có nhịp xoang trước mổ. Áp lực động mạch phổi trung bình là 12,36 ± 2,97 mmHg (4 – 19 mmHg). 64 bệnh nhân được dùng ống ghép nhân tạo (ống Dacron hoặc Goretex). Tử vong 30 ngày sau mổ là 1,56%(1 trườnghợp). Có sự cải thiện có ý nghĩa về độ bão hòa oxy máu (SPO2) trung bình sau mổ là 94,31 ± 1,85% so với trước mổ là 76,95 ± 4,86% với (p <0,001). Biến chứng thường gặp nhất là tràn dịch màng phổi và hội chứng cung lượng tim thấp. 63 bệnh nhân được tiếp tục theo dõi, không có trường hợp nào tử vong muộn, có một trường hợp bị hội chứng mất protein ruột xuất hiện sau mổ 15 tháng.

Kết luận: Phẫu thuật Fontan trên bệnh không lỗ van ba lá cho kết quả sớm và trung hạn tốt, giảm độ tím, cải thiện được độ bảo hoà oxy máu, tăng khả năng gắng sức và đem lại cuộc sống gần như bình thường cho người bệnh.

https://thuvieny.com/danh-gia-ket-qua-som-va-trung-han-phau-thuat-fontan/

Leave a Comment