Dấu hiệu nhận biết viêm tụy

Dấu hiệu nhận biết viêm tụy

Số bệnh nhân là thanh thiếu niên bị u tụy đã chiếm 15% -20% tổng số bệnh nhân nhập viện. Căn bệnh này trước đây thường chỉ gặp ở những người lớn tuổi và có tiền sử dụng nhiều rượu, bia. Dấu hiệu nhận biết viêm tụy sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây

Nhưng trong vài năm gần đây, số bệnh nhân trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên bị u tụy không rõ nguyên nhân đang có xu hướng gia tăng (chiếm 15 – 20% bệnh nhân nhập viện do viêm hoặc u tụy).

Trên thực tế, việc chẩn đoán u hoặc viêm tụy ở giai đoạn sớm thường rất khó khăn, đặc biệt là ở bệnh nhân trẻ tuổi, do các triệu chứng đau dễ nhầm lẫn với những bệnh khác. Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như: X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp… để phát hiện u, viêm tuỵ trong giai đoạn đầu cũng không dễ dàng.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có những triệu chứng như: đau liên tục và dai dẳng hoặc dữ dội ở vùng dưới sườn bên trái, lan ra sau lưng (gập người về phía trước thường đỡ đau hơn), nôn, kém ăn, khát nước sụt cân rõ rệt, vàng da rối loạn tiêu hóa, phân có sự khác thường (màu sáng, có sự xuất hiện của mỡ)… cần đến ngay bệnh viện khám.

Để tránh mắc bệnh liên quan đến tụy, nên hạn chế uống rượu bia quá mức. Những người đã có tiểu sử bệnh và có đợt đau cấp do viêm tụy, cần điều trị nghiêm túc tại các cơ sở y tế chuyên khoa, tránh nguy cơ biến chứng, có thể dẫn tới tử vong.

Benh.vn

Theo Benh.vn

Leave a Comment