Điều trị phẫu thuật u não dưới hướng dẫn của siêu âm ở trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Điều trị phẫu thuật u não dưới hướng dẫn của siêu âm ở trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Điều trị phẫu thuật u não dưới hướng dẫn của siêu âm ở trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn: Nhân 2 trường hợp
Nguyễn Việt Đức, Dương Trung Kiên, Nguyễn Đình Hưng, Nguyễn Mạnh Hùng, Dương Đại Hà, Đinh Trung Thành, Vũ Ngọc Anh

U hệ thần kinh trung ương ở trẻ em chiếm khoảng 20% trong các loại ung thư ở trẻ em, cao hơn nhiều so với u hệ thần kinh trung ương ở người lớn và đứng thứ hai sau bệnh lý leucemia. U não đứng ở vị trí thứ nhất trong số những u đặc ở trẻ em. Phẫu thuật là một trong những lựa chọn điều trị hàng đầu giúp tăng khả năng sống sót của bệnh nhân. Chúng tôi báo cáo kết quả điều trị 2 trường hợp trẻ em được phẫu thuật lấy bỏ tổn thương dưới hướng dẫn của siêu âm tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn trong năm 2021.

Trường hợp 1: Trẻ nữ 33 tháng, vào viện vì nôn trớ và ỉa lỏng 1 tuần, sau đó trẻ xuất hiện ý thức chậm, giãn đồng tử bên phải, chụp cộng hường tử phát hiện khối u lớn vùng đỉnh – chẩm bên phải kèm theo chảy máu trong u. Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu lấy u dưới hướng dẫn của siêu âm. Siêu âm trong mổ và chụp cộng hưởng từ sau mổ với kết quả khối u được lấy bỏ gần như toàn bộ. Giải phẫu bệnh là atypical terotoid/ rhabdoid tumor.

Trường hợp 2: Trẻ nam 9 tuổi, vào viện vì đau đầu, nôn, đi lại mất vững, ý thức chậm. Chụp cộng hưởng từ khối u vùng tiểu não bên phải, kèm phù não xung quanh. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy gần như toàn bộ khối u và không có biến chứng thần kinh. Giải phẫu bệnh là medulloblastoma độ IV.

Kết luận: U não ở trẻ em là khối u đặc gặp hàng đầu. Điều trị phẫu thuật các khối u não dưới hướng dẫn của siêu âm có độ chính xác cao, tăng khả năng phẫu thuật lấy hết tổn thương, có hiệu quả tốt về mặt lâm sàng và chức năng cho bệnh nhân.

 

 

Điều trị phẫu thuật u não dưới hướng dẫn của siêu âm ở trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Leave a Comment