HOANG TƯỞNG MANG THAI HAY GIẢ MANG THAI?

HOANG TƯỞNG MANG THAI HAY GIẢ MANG THAI?

HOANG TƯỞNG MANG THAI HAY GIẢ MANG THAI?
Bùi Văn San1,2, Nguyễn Việt Quang3, Vũ Thị Mỹ Hạnh1, Nguyễn Việt Hà1, Nguyễn Thu Hà1, Bùi Trâm Anh1, Trần Nguyễn Ngọc1,2
1 Đại học Y Hà Nội
2 Viện Sức khoẻ Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai
3 Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mang thai giả có thể là một bệnh lý tư duy hoặc một rối loạn triệu chứng cơ thể không biệt định. Trong báo cáo này, chúng tôi ghi nhận một trường hợp bệnh nhân nữ, 24 tuổi, vào viện với “vết sẹo sau mổ”, trước đó xuất hiện các triệu chứng như mất kinh nguyệt, bụng to lên, cho rằng mình có thai. Bệnh nhân vào viện với sẹo vết mổ ngang dưới rốn gần giống vết mổ lấy thai. Qua quá trình thăm khám, theo dõi bệnh nhân, một số giả thiết được đặt ra trong 3 trường hợp: hoang tưởng mang thai, mang thai giả hoặc giả vờ mang thai.

Mang thai giả có thể là một bệnh lý tư duy hoặc một rối loạn triệu chứng cơ thể không biệt định. Trong báo cáo này, chúng tôi ghi nhận một trường hợp bệnh nhân nữ, 24 tuổi, vào viện với “vết sẹo sau mổ”, trước đó xuất hiện các triệu chứng như mất  kinh nguyệt, bụng to lên, cho rằng mình có thai. Bệnh nhân vào viện với sẹo vết mổ ngang dưới rốn gần giống vết mổ lấy  thai.  Qua  quá  trình  thăm  khám,  theo  dõi  bệnh nhân,  một  số  giả  thiết  được  đặt  ra  trong  3  trường hợp: hoang tưởng mang thai, mang thai giả hoặc giả vờ mang thai.

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment