KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ RÒ TIÊU HÓA RA DA BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÚT ÁP LỰC ÂM CẢI BIÊN VỚI TÚI DÁN

KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ RÒ TIÊU HÓA RA DA BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÚT ÁP LỰC ÂM CẢI BIÊN VỚI TÚI DÁN

KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ RÒ TIÊU HÓA RA DA BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÚT ÁP LỰC ÂM CẢI BIÊN VỚI TÚI DÁN
Nguyễn Thị Tươi1, Lâm Việt Trung1, Trần Vũ Đức1, Nguyễn Võ Vĩnh Lộc2, Võ Thị Thủy1, Từ Minh Phước1
TÓM TẮT :
Mục tiêu: Rò tiêu hoá ra da sau phẫu thuật bụng là một biến chứng phức tạp, tạo gánh nặng trong chăm sóc điều dưỡng, tâm lý bệnh nhân cũng như kết quả điều trị nói chung. Phương pháp hút áp lực âm đã được áp dụng điều trị các tổn thương rò dịch khó lành ở các chuyên khoa chỉnh hình, ngoại thần kinh. Tuy nhiên với rò tiêu hoá ra da thì phương pháp hút áp lực âm chưa được phổ biến. Do đó chúng tôi thực hiện nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá tính khả thi và hiệu quả của phương pháp hút áp lực âm cải biên với túi dán trong điều trị rò tiêu hoá ra da.

Đối tượng – Phương pháp: Tiến cứu mô tả loạt ca. Các bệnh nhân rò tiêu hoá ra da được đưa vào nghiên cứu. Lỗ rò tiêu hoá được tiến hành cô lập và hút liên tục áp lực âm qua túi dán cải biên từ túi hậu môn nhân tạo. Chúng tôi đánh giá các cải thiện lâm sàng như tình trạng viêm da quanh lỗ rò, đau quanh lỗ rò, cung lượng rò, tỉ lệ hết rò tiêu hoá cũng như các mối liên quan của rò tiêu hoá với các yếu tố của bệnh nhân và bệnh lý.

Kết quả: Từ 10/ 2019 đến 04/2020 có 16 bệnh nhân rò tiêu hóa qua da thỏa tiêu chuẩn chọn bệnh đã được đưa vào nghiên cứu. Trong đó 75% trường hợp rò tiêu hoá trên và 25% rò tiêu hoá dưới. Tỉ lệ hết rò ghi nhận là 50% sau thời gian điều trị trung bình 8,5 ngày. Tỉ lệ hết viêm da quanh lỗ rò đạt 87,5% (14/16 ca). Yếu tố ảnh hưởng đến thất bại điều trị là cung lượng rò cao >500ml. Chi phí chăm sóc vết thương rò tiêu hoá của phương pháp hút áp lực âm cải biên với túi dán không cao hơn so với phương pháp thông thường, mặt khác mang lại tâm lý thoải mái cho người bệnh và giảm công sức chăm sóc của điều dưỡng.

Kết luận: Phương pháp hút áp lực âm cải biên với túi dán điều trị rò tiêu hoá ra da là một phương pháp khả thi và hiệu quả, đồng thời giúp cho việc theo dõi dịch rò và đánh giá đáp ứng điều trị, tạo sự thoải mái và an toàn cho bệnh nhân, giảm áp lực chăm sóc cho điều dưỡng. Cần có thêm bệnh nhân nghiên cứu để đánh giá chính xác hơn hiệu quả của phương pháp điều trị này.

Rò tiêu hóa ra da là sự thông bất thường giữa lòng ống tiêu hóa và da, thường kèm theo nhiễm trùng, rối loạn nước điện giải và suy dinh dưỡng(1). Điều trị rò tiêu hóa ra da đòi hỏi phải có sự phối hợp tích cực và kiên nhẫn trong công tác chăm sóc, thăm khám điều trị và trấn an, sự hợp tác của bệnh nhân. Trong các trường hợp rò tiêu hóa ra da sau phẫu thuật bụng, việc chăm sóc dịch rò là rất khó, nhất là khi dịch rò chảy ra da gây viêm loét da, lây nhiễm vào vùng vết thương đang lành mô hạt sẽ làm chậm lành thương, gây tổn thương về tinh thần áp lực tâm lý cho người bệnh. Điều dưỡng mất nhiều công sức thời gian chăm sóc và kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị. Hiện tại tại khoa Ngoại tiêu hóa việc chăm sóc dịch rò ra da chỉ thay băng thông thường và hút dịch tại chỗ

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment