KẾT QUẢ PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG BÁN PHẦN LƯỠNG CỰC TRÊN BỆNH NHÂN LỚN TUỔI

KẾT QUẢ PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG BÁN PHẦN LƯỠNG CỰC TRÊN BỆNH NHÂN LỚN TUỔI

KẾT QUẢ PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG BÁN PHẦN LƯỠNG CỰC TRÊN BỆNH NHÂN LỚN TUỔI

Cao Thỉ*, Nguyễn Tường Quang*
TÓM TẮT :
Mục tiêu: Khảo sát kết quả sớm và xác định tỉ lệ tai biến, biến chứng của phẫu thuật thay khớp háng bán phần lưỡng cực trên bệnh nhân (BN) già.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: BN tuổi từ 65 trở lên gãy cổ xương đùi(GCXĐ) chấn thương được phẫu thuật tại Bệnh Viện Đa Khoa Thống Nhất Đồng Nai và Bệnh viện Chợ Rẫy từ 9/2009 đến 9/2012. Thiết kế tiền cứu mô tả dọc.

Kết quả và bàn luận: Có 60 BN được nghiên cứu với thời gian theo dõi trung bình 15,3 tháng. Tuổi và giới không liên quan kết quả điều trị. Vị trí chuôi trung tính 54 ca, vẹo ngoài 2 ca, vẹo trong 4 ca. Không gặp ca nào lỏng chuôi. Kỹ thuật xi măng phân loại theo Barrack loại A 17 ca (68%) và loại B 8 ca (32%). Kết quả lâm sàng theo Harris: 31 ca rất tốt, 12 ca tốt, 5 ca trung bình, 11 ca kém, tương đương với các tác giả khác. Kết quả kém thường do kết hợp bệnh nội khoa. Mổ sớm có kết quả tốt hơn mổ muộn. Không gặp tổn thương mạch máu, thần kinh, gãy xương, tử vong trong mổ. Có 6 ca ngắn chi làm giảm sự hài lòng của BN. Một ca nhiễm khuẩn vết mổ, được cắt lọc 2 lần và ổn định sau 4 tuần. Một ca mòn ổ cối sau 32 tháng nhưng không có dấu hiệu lâm sàng. Một ca tử vong do tai biến mạch máu não sau mổ 4 tuần, không thấy liên quan với cuộc mổ.

Kết luận: Phẫu thuật thay khớp háng bán phần lưỡng cực ở nhóm người lớn tuổi có tỉ lệ tốt và rất tốt chiếm đa số (72,88%). Mổ sớm tốt hơn (90%) so với mổ muộn (69,38%). Tai biến do mổ không nhiều.

 

Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn, cũng như mở ra con đường nghiên cứu, tiếp cận được luồng thông tin hữu ích và chính xác nhất

Leave a Comment