KẾT QUẢ SỚM ĐIỀU TRỊ THIẾU MÁU MẠC TREO RUỘT CẤP TÍNH THEO PHÁC ĐỒ ĐA MÔ THỨC

KẾT QUẢ SỚM ĐIỀU TRỊ THIẾU MÁU MẠC TREO RUỘT CẤP TÍNH THEO PHÁC ĐỒ ĐA MÔ THỨC

KẾT QUẢ SỚM ĐIỀU TRỊ THIẾU MÁU MẠC TREO RUỘT CẤP TÍNH THEO PHÁC ĐỒ ĐA MÔ THỨC
Lý Hữu Tuấn1, Đinh Thuận Thiên1,Trịnh Thành Lộc1, Trần Minh Hiền2, Nguyễn Anh Dũng3
TÓM TẮT :
Đặt vấn đề: Thiếu máu mạc treo ruột cấp tính là một tình trạng cấp cứu ngoại khoa ít gặp và vẫn còn nhiều thử thách đối với các bác sĩ chuyên khoa. Kể từ khi chụp cắt lớp vi tính được ứng dụng phổ biến, kèm với sự phát triển của lĩnh vực can thiệp mạch máu, việc chẩn đoán thiếu máu mạc treo ruột cấp tính ngày càng sớm hơn và chính xác hơn, từ đó đem lại khả năng điều trị tốt hơn, ở giai đoạn chưa có biến chứng nặng và có thể giải quyết nguyên nhân tận gốc.

Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá kết quả sớm của điều trị thiếu máu mạc treo ruột cấp tính dựa trên phác đồ đa mô thức của bệnh viện Gia Định.

Đối tượng – Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu báo cáo hàng loạt ca. Chọn mẫu gồm các bệnh nhân bị thiếu máu mạc treo ruột cấp tính được điều trị tại BV Nhân Dân Gia Định trong thời gian 3 năm, từ 5/2018 đến tháng 5/2021.

Kết quả: Có 30 BN được đưa vào nghiên cứu, gồm có 20 nam và 10 nữ. Độ tuổi trung bình là 57 tuổi (BN nhỏ nhất là 24 tuổi, lớn nhất là 93 tuổi). Có 5/30 BN được xếp vào nhóm nặng. Triệu chứng đau bụng chiếm đa số với 97%, kế đến là nôn ói và tiêu chảy. Một số yếu tố nguy cơ nổi trội như rung nhĩ, bệnh van tim, xơ gan tăng áp cửa. Tất cả các trường hợp chụp MSCT đều ghi nhận bất thường, trong đó 97% trường hợp thấy được nguyên nhân tắc nghẽn. Thời điểm bắt đầu điều trị tính từ thời điểm nhập viện trung bình là 18,4 giờ, tính từ thời điểm xác định được chẩn đoán trung bình là 7,3 giờ. Thời gian nằm viện trung bình là 8,7 ngày. Sau điều trị, có 15/30 BN (50%) có cải thiện lâm sàng nhưng chưa được tái thông hoàn toàn và 9/30 BN (30%) đã tái thông gần như hoàn toàn trên phim chụp mạch máu hoặc MSCT kiểm tra. Tỉ lệ tử vong chung là 17%.

Kết luận: Phối hợp điều trị đa mô thức với 2 mục đích chính: vừa giải quyết hậu quả (cắt đoạn ruột hoại tử, điều chỉnh các rối loạn toàn thân), vừa giải quyết nguyên nhân (tái tưới máu ruột) là một xu hướng được khuyến cáo trong thời gian gần đây, giúp cải thiện tiên lượng tử vong.

KẾT QUẢ SỚM ĐIỀU TRỊ THIẾU MÁU MẠC TREO RUỘT CẤP TÍNH THEO PHÁC ĐỒ ĐA MÔ THỨC

Leave a Comment