Mối liên quan giữa một số hội chứng lão khoa và ngã trên bệnh nhân cao tuổi có loãng xương

Mối liên quan giữa một số hội chứng lão khoa và ngã trên bệnh nhân cao tuổi có loãng xương

Mối liên quan giữa một số hội chứng lão khoa và ngã trên bệnh nhân cao tuổi có loãng xương
Nguyễn Trung Anh, Nguyễn Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Tâm, Vũ Thị Thanh Huyền
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu thực hiện với mục tiêu tìm hiểu mối liên quan giữa một số hội chứng lão khoa và ngã trên bệnh nhân cao tuổi có loãng xương. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 140 người cao tuổi có loãng xương khám và điều trị bệnh viện Lão khoa Trung ương. Kết quả cho thấy độ tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 73,2 ± 9,0 tuổi, tỷ lệ ngã trên người cao tuổi có loãng xương là 34,3%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa hội chứng dễ bị tổn thương với ngã (p = 0,038). Không có mối liên quan giữa Sarcopenia, hoạt động chức năng hàng ngày với ngã trên người cao tuổi có loãng xương (p > 0,05). Hội chứng dễ bị tổn thương có mối liên quan với ngã trên bệnh nhân cao tuổi có loãng xương. Do vậy cần sàng lọc hội chứng dễ bị tổn thương trên bệnh nhân loãng xương cao tuổi và có các biện pháp can thiệp nhằm giảm thiểu tỷ lệ ngã.

Loãng  xương  là  một  bệnh  lý  phổ  biến  ở những người cao tuổi, liên quan đến tăng nguy cơ ngã gây ra gãy xương, chấn thương hoặc tử vong.1 Loãng xương có liên quan đến những thay đổi trong sự cân bằng giữa hoạt động thể chất và tâm lý xã hội, do đó tăng nguy cơ ngã ở người cao tuổi. Ngã ở người cao tuổi là một vấn đề nghiêm trọng để lại hậu quả nặng nề cho cá nhân, gia đình và hệ thống y tế. Trên thế giới, ước tính có 646.000 trường hợp bị ngã và tử vong xảy ra mỗi năm, là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do thương tích không chủ ý, sau chấn thương giao thông đường bộ. Ngã là một trong những hội chứng lão khoa quan trọng không chỉ bởi cơ chế xuất hiện phức tạp mà còn do sự kết hợp của nhiều yếu tố bệnh tật mắc phải và sự suy giảm sinh lý của nhiều hệ thống trong cơ thể. Nguyên nhân gây ngã liên quan đến các yếu tố nội tại bên trong cơ thể và yếu tố bên ngoài môi trường sống.Cả loãng xương và ngã đều là những vấn đề  phổ  biến  ở  người  cao  tuổi.2  Nghiên  cứu về một số yếu tố nguy cơ của ngã trên những đối tượng bị loãng xương cho thấy những đối tượng bị bệnh loãng xương có tỷ lệ và tần suất ngã cao hơn so với đối tượng không bị loãng xương.2,3 Những người mắc bệnh loãng xương thường bị yếu cơ, kiểm soát thăng bằng kém và biến dạng đường cong sinh lý của cột sống. Điều này đã làm cho khả năng thăng bằng của bệnh nhân loãng xương giảm đáng kể và tăng nguy cơ ngã. Yếu tố liên quan làm tăng tỷ lệ ngã trên người cao tuổi có loãng xương bao gồm tuổi cao, tiền sử ngã trước đó, đặc biệt là các hội chứng lão khoa như hội chứng dễ bị tổn thương, rối loạn thăng bằng và dáng đi, sarcopenia, giảm hoạt động chức năng hàng ngày.

Chi tiết bài viết
Từ khóa
ngã, loãng xương, người cao tuổi, hội chứng lão khoa

Tài liệu tham khảo
1. Wei-Li H. Balance control in elderly people with osteoporosis. Journal of the Formosan Medical Association. 2014;113(6):334-339.
2. Raimunda Beserra Da Silva. Predictors of falls in women with and without osteoporosis. Journal of Orthopaedic & Sports Physical Therapy. 2010;40(9):582-588.
3. Danielle Teles da Cruz. Prevalence of falls and associated factors in elderly individuals. Rev Saúde Pública. 2012;46(1).
4. Mehrsheed Sinaki. Balance disorder and increased risk of falls in osteoporosis and kyphosis: significance of kyphotic posture and muscle strength. Osteoporos Int. 2005;16:1004-1010.
5. Boyle P.A. Cognitive and motor impairments predict functional declines in patients with vascular dementia. International Journal of Geriatric Psychiatry. 2002;9(3):179-186.
6. Lawton M.P. Assessment of older people: Self-maintaining and instrumental activities of daily living. The Gerontologist. 1969;9(3):179-186.
7. Chen LK. Asian working group for sarcopenia: 2019 Consensus update on sarcopenia diagnosis and treatment. J Am Med Dir Assoc. 2020;21(3):300-307.
8. Nguyễn Thị Phương Thảo. Đánh giá chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân cao tuổi loãng xương nguyên phát không có gãy xương ngoài cột sống điều trị tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Luận án chuyên khoa 2. Trường Đại học Y Hà Nội; 2019.
9. Nguyễn Đặng Khiêm. Mối liên quan giữa hạ huyết áp tư thế với sử dụng thuốc hạ huyết áp và nguy cơ ngã trên bệnh nhân cao tuổi tăng huyết áp. Luận án chuyên khoa 2. Trường Đại học Y Hà Nội; 2018.

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment