NGHIÊN CỨU GIÁ TRỊ CỦA CẮT LỚP VI TÍNH LIỀU THẤP TRÊN MÁY 128 LÁT TRONG CHẨN ĐOÁN NỐT MỜ CỦA PHỔI

NGHIÊN CỨU GIÁ TRỊ CỦA CẮT LỚP VI TÍNH LIỀU THẤP TRÊN MÁY 128 LÁT TRONG CHẨN ĐOÁN NỐT MỜ CỦA PHỔI

NGHIÊN CỨU GIÁ TRỊ CỦA CẮT LỚP VI TÍNH LIỀU THẤP TRÊN MÁY 128 LÁT TRONG CHẨN ĐOÁN NỐT MỜ CỦA PHỔI
Đỗ Thị Kim Thùy1,, Đoàn Tiến Lưu

Đặt vấn đề: Ung thư phổi (UTP) là một trong những bệnh lý có tần suất mắc và tỉ lệ tử vong cao.1 Việc phát hiện bệnh giai đoạn sớm giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân do có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân và giảm chi phí điều trị.2 Sử dụng CLVT liều thấp trong sàng lọc ung thư phổi mang lại tỉ lệ phát hiện sớm ung thư phổi ở bệnh nhân. Mục tiêu: Đánh giá sự phù hợp về đặc điểm hình ảnh nốt mờ phổi trên cắt lớp vi tính 128 lát liều thấp đối chiếu với cắt lớp vi tính liều tiêu chuẩn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 31 bệnh nhân được sàng lọc UTP bằng CLVT liều thấp tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Kết quả: Phương pháp CLVT liều thấp có liều chiếu tới bệnh nhân chỉ bằng 1/10 so với phương pháp CLVT liều tiêu chuẩn, giúp giảm 91,8 % liều chiếu. Tỉ lệ phát hiện nốt mờ của CLVT liều thấp là 125 nốt mờ/ 135 nốt mờ của phổi (93%). Về đặc điểm hình ảnh, CLVT liều thấp cho đặc điểm hình ảnh các nốt mờ có độ tương đồng cao so với CLVT liều tiêu chuẩn. Kết luận: CLVT liều thấp có giá trị cao trong việc sàng lọc sớm phát hiện ung thư phổi và giảm liều chiếu xạ cho bệnh nhân.

Ung thư phổi (UTP) là một trong những bệnh lý nguy hiểm và có tần suất mắc cao. Tỉ lệ mắc bệnh đứng hàng đầu trong những bệnh lý ung thư trên cả thế giới và Việt Nam.1 Bệnh có tỉ lệ mắc cao ở cả hai giới, độ tuổi trên 50 tuổi và khoảng 80-90% các ca liên quan đến hút thuốc là và hút thuốc lá thụ động. Với tỉ lệ tử vong cao, tỉ lệ sống thêm 5 năm chỉ từ 13-18% và thời gian sống thêm của bệnh nhân thì phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện ra bệnh.2 Do đó việc sàng lọc ung thư phổi để phát hiện ra các tổn thương u phổi khi tổn thương còn dưới dạng nốt mờ là rất quan trọng để giảm tỉ lệ tử vong và kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh. Tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là sử dụng Xquang tim phổi để sàng lọc phát hiện những tổn thương nốt mờ ở phổi. Tuy nhiên phương pháp này có nhiều hạn chế, khó phát hiện được những tổn thương ở giai đoạn sớm.3 Và việc sử dụng CLVT liều tiêu chuẩn mang lại nhiều giá trị trong việc phát hiện sớm tuy nhiên bệnh nhân lại phải chịu liều chiếu xạ cao. Trong khi đó việc phát hiện và chẩn đoán nốt mờ của phổi bằng phương pháp chụp CLVT liều thấp với việc bệnh nhân chỉ phải chịu một liều chiếu xạ thấp nhưng mang lại giá trị chẩn đoán sớm cho bệnh nhân hiện nay đang được sử dụng phổ biến trên thế giới.4 Do vậy chúng tôi nghiên cứu đề tài này với mục tiêu:
1. Đặc điểm lâm sàng, liều hiệu dụng của bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp trên máy 128 lát.
2. Đánh giá sự phù hợp về đặc điểm hình ảnh nốt mờ phổi trên cắt lớp vi tính 128 lát liều thấp đối chiếu với cắt lớp vi tính liều tiêu chuẩn

 

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment