NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP CẮT CỔ TỬ CUNG TẬN GỐC NGẢ BỤNG: TỔNG HỢP Y VĂN

NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP CẮT CỔ TỬ CUNG TẬN GỐC NGẢ BỤNG: TỔNG HỢP Y VĂN

NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP CẮT CỔ TỬ CUNG TẬN GỐC NGẢ BỤNG: TỔNG HỢP Y VĂN
HUYNH BÁ TẤN1, NGUYỄN VĂN TIÊN2, TA THANH LIÊU3, PHAM QUỐC CƯƠNG4,
NGUYỄN HỮU CHINH5, ĐOAN TRỌNG NGHIA1, VO TIÊN TÂN NHI6, LƯƠNG CHẤN LẬP4,
NGUYỄN DUY THƯ4, PHAN XUÂN MINH THỊNH4, NGUYỄN HOANG DUY THANH7
TÓM TẮT
Cắt cổ tử cung tận gốc ngả bụng với kỹ thuật mổ tương tự như cắt tử cung tận gốc giúp bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm khỏi bệnh mà vẫn bảo tồn được chức năng sinh sản. Chúng tôi báo cáo trường hợp cắt cổ tử cung tận gốc được thực hiện lần đầu tại bệnh viện ung bướu Tp.HCM trên bệnh nhân 26 tuổi chưa sinh con lần nào và qua đó nhìn lại y văn về hiệu quả của phương pháp điều trị này

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung hay gặp đứng hàng hai, sau ung thư vú.
Điều trị tiêu chuẩn đối với ung thư cổ tử cung bao gồm phẫu thuật, từ cắt tử cung đơn giản đến cắt tử cung tận gốc và nạo hạch chậu, hóa – xạ trị triệt để.


Tất cả những phương pháp này đều dẫn đến hậu quả cuối cùng là bệnh nhân sau khi khỏi bệnh sẽ không còn khả năng sinh con được nữa. Gần đây, nhờ ý thức chăm sóc sức khỏe của người dân tăng lên nên thường xuyên đi khám phụ khoa, do đó có thể phát hiện được ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm. Mặt khác, khuynh hướng lập gia đình và sinh con trễ đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Do đó, những trường hợp phụ nữ phát hiện mắc ung thư cổ tử cung khi chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ con không còn là hiếm nữa. Trong những
tình huống này, phẫu thuật bảo tồn chức năng sinh sản sẽ giúp cho bệnh nhân có cơ hội mang thai và sinh con sau khi khỏi bệnh.
Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi báo cáo một trường hợp cắt cổ tử cung tận gốc ngả bụng trên một bệnh nhân 26 tuổi chưa sinh con lần nào, và qua đó nhìn lại y văn về hiệu quả phương pháp điều trị này.

 

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment