THÔNG BÁO LÂM SÀNG: CẮT GAN PHẢI KÈM THAY ĐOẠN TĨNH MẠCH CHỦ DƯỚI

THÔNG BÁO LÂM SÀNG: CẮT GAN PHẢI KÈM THAY ĐOẠN TĨNH MẠCH CHỦ DƯỚI

THÔNG BÁO LÂM SÀNG: CẮT GAN PHẢI KÈM THAY ĐOẠN TĨNH MẠCH CHỦ DƯỚI
Nguyễn Quang Nghĩa1, Ninh Việt Khải1, Nguyễn Hữu Ước2
Đào Thị Kim Dung3, Nguyễn Thu Ngân3, Trần Hà Phương1
Hoàng Tuấn1, Hoàng Tuấn Anh1, Trần Đình Dũng1
TÓM TẮT
Ung thư gan nguyên phát (HCC) xâm lấn tĩnh mạch chủ dưới (TMCD) hoặc hội lưu tĩnh mạch gan là những ca bệnh phức tạp và thử thách đối với mọi phẫu thuật viên gan-mật-tụy. Để thực hiện phẫu thuật này, bắt buộc phải loại bỏ được toàn bộ lượng máu ra-vào gan, kiểm soát huyết động trong thì “vô gan” và bảo vệ tế bào gan khi không được tưới máu. Hiện nay, ba kỹ thuật đảm bảo được các điều kiện kể trên gồm: Kỹ thuật in-situ in-vivo (loại bỏ toàn bộ mạch máu gan), ex-situ ex-vivo (cắt gan ngoài cơ thể) và ex-situ in-vivo (ante-situm). Chúng tôi đã thực hiện kỹ thuật in-situ in-vivo để cắt gan phải, hạ phân thùy 1 kèm thay đoạn TMCD bằng đoạn mạch nhân tạo cho bệnh nhân nam, 43 tuổi, HCC gan phải xâm lấn gây huyết khối TMCD sau gan lan đến sát tâm nhĩ. Huyết động trong mổ được kiểm soát bằng hệ thống veno-venousbypass và không sử dụng truyền rửa gan trong mổ. Thời gian mổ là 8 giờ, thời gian vô gan là 35 phút, không có biến chứng chảy máu, suy gan sau mổ. Bệnh nhân ra viện sau 2 tuần với kết quả tốt.

Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma – HCC) là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu do ung thư hiện nay. Đối với những khối u ở giai đoạn sớm, ba phương pháp điều trị triệt căn bao gồm cắt gan, ghép gan và đốt sóng cao tần, trong đó, cắt gan vẫn là phương án tối ưu cho các trường hợp còn khả năng phẫu thuật [1].
Trước đây, những khối u đã xâm lấn TMCD được xem là chống chỉ định cắt gan do nguy cơ mất máu, rối loạn huyết động làm tăng tỷ lệ tử vong trong và sau mổ, kèm theo là khó khăn về mặt kỹ thuật cũng như khó triệt căn xét về mặt ung thư học. Tuy nhiên, với các tiến bộ về kỹ thuật mổ, phương tiện, trang thiết bị, gây mê hồi sức, giới hạn của cắt gan đã được mở rộng, mang đến cơ hội cho nhiều bệnh nhân HCC ở giai đoạn tiến triển đã có xâm lấn mạch máu lớn như tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch gan, TMCD. Chúng tôi đã thực hiện trường hợp cắt gan phải và hạ phân thùy 1 kèm thay đoạn TMCD đầu tiên tại Việt Nam cho bệnh nhân HCC gan phải xâm lấn gây huyết khối TMCD đạt kết quả sớm khả quan.

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment