Thuốc nhỏ mắt Tobeta điều trị viêm mắt

Thuốc nhỏ mắt Tobeta điều trị viêm mắt

Trong thời gian dịch đau mắt đỏ bùng phát thì các sản phẩm chứa tobramycin được tìm kiếm nhiều tại các nhà thuốc, cơ sở y tế. Dung dịch nhỏ mắt Tobeta là một trong các sản phẩm kết hợp tobramycin và betamethason natri phosphat được dùng để điều trị tại chỗ cho các tình trạng viêm mắt, nhiễm khuẩn mắt. 

Trong bài viết này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm về công dụng, cách dùng cũng như những lưu ý khi sử dụng thuốc Tobeta nhé! 

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Tobeta là gì?

Thuốc nhỏ mắt​​ với thành phần chính là tobramycin (dưới dạng tobramycin sulfat) 15mg kết hợp với betamethason natri phosphat 5mg, thường được chỉ định trong các trường hợp: 

 • Điều trị tại chỗ cho những tình trạng viêm ở mắt có đáp ứng với steroids và có chỉ định dùng corticoid, khi có nhiễm khuẩn nông ở mắt hay nguy cơ nhiễm khuẩn mắt.
 • Việc sử dụng một loại thuốc hỗn hợp có thành phần chống nhiễm trùng được bác sĩ chỉ định khi có nguy cơ cao nhiễm khuẩn thông thường ở mắt do các chủng vi khuẩn nhạy cảm hay khi thấy có khả năng có sự hiện diện ở mắt một số vi khuẩn nguy hiểm nhạy cảm với tobramycin.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

liều dùng thuốc tobeta

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Hoạt chất, hàm lượng 

Thành phần cho mỗi lọ dung dịch nhỏ mắt Tobeta 5ml:

 • Tobramycin (dưới dạng tobramycin sulfat) 15mg 
 • Betamethason natri phosphat 5mg 

Liều dùng thuốc Tobeta cho người lớn như thế nào?

Nhỏ từ 1-2 giọt vào mỗi bên mắt. Mỗi lần nhỏ cách nhau 4-6 giờ. 

Trong 24 đến 48 giờ đầu có thể tăng liều đến 1 hay 2 giọt mỗi 2 giờ. Nên giảm dần số lần nhỏ thuốc khi các dấu hiệu lâm sàng được cải thiện.

Không nên dùng thuốc quá 7-10 ngày. Tuy nhiên cũng nên thận trọng không nên ngừng điều trị quá sớm. 

Liều dùng thuốc Tobeta cho trẻ em như thế nào?

Thuốc chỉ phù hợp dùng cho trẻ em trên 2 tuổi và người lớn. Trẻ em trên 2 tuổi dùng liều như người lớn. 

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Tobeta như thế nào?

Thuốc chỉ dùng nhỏ mắt. Khi nhỏ cần lưu ý không dùng tay chạm vào đầu lọ, không để đầu nhỏ thuốc chạm vào mắt, vùng xung quanh mắt để tránh nhiễm bẩn thuốc và tránh gây tổn thương mắt. Không đeo kính áp tròng trong khi dùng thuốc. Không dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Triệu chứng quá liều tương tự như tác dụng phụ của thuốc. Cách xử trí là giảm liều hoặc ngưng thuốc khi cần thiết. 

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

tác dụng phụ thuốc tobeta

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Tobeta?

Cũng giống như các loại thuốc tobramycin nhỏ mắt khác, phản ứng phụ thường gặp khi dùng Tobeta có thể bao gồm phản ứng độc tại chỗ với mắt và quá mẫn bao gồm ngứa, phù mi mắt và đỏ kết mạc.

Những phản ứng không mong muốn liên quan đến thành phần steroid như: 

 • Tăng nhãn áp (IOP) có khả năng tiến triển đến Glaucoma
 • Tổn thương thần kinh thị giác không thường xuyên
 • Chậm liền vết thương.
 • Như các chế phẩm có chứa corticoid khác, khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobeta lâu dài có nguy cơ gây đục thủy tinh thể, bội nhiễm nấm, virus và nhiễm khuẩn.

  Các nhiễm khuẩn thứ phát có thể mắc phải bao gồm:

  newsletter banner
 • Nhiễm khuẩn thứ phát đã có xảy ra sau khi sử dụng những thuốc phối hợp chứa steroid và kháng sinh.
 • Nhiễm nấm ở giác mạc đặc biệt dễ xảy ra sau khi sử dụng steroid dài ngày.
 • Khi đã điều trị bằng steroid phải xem xét khả năng xâm nhiễm nấm trong bất kỳ trường hợp nào có loét giác mạc kéo dài.
 • Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc Tobeta, bạn nên lưu ý những gì?

  Chống chỉ định 

  Thuốc nhỏ mắt Tobeta chống chỉ định trong các trường hợp:

  • Viêm biểu mô giác mạc do Herpes simplex (viêm giác mạc dạng cành cây), bệnh đậu bò, thủy đậu và nhiều loại bệnh khác ở kết mạc và giác mạc do virus gây ra.
  • Nhiễm khuẩn Mycobacterium ở mắt. Bệnh lý do nấm gây ra ở các bộ phận của mắt.
  • Quá mẫn với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Chống chỉ định sử dụng thuốc Tobeta sau khi mổ lấy dị vật giác mạc không có biến chứng.

  Thận trọng khi dùng thuốc 

  Chú ý khả năng nhiễm nấm giác mạc sau khi sử dụng steroid kéo dài. Cũng giống như khi sử dụng các chế phẩm kháng sinh khác, dùng thuốc nhỏ mắt Tobeta kéo dài có thể dẫn đến quá phát những vi khuẩn không nhạy cảm bao gồm cả nấm. Nếu xảy ra bội nhiễm nên bắt đầu điều trị thích hợp.

  Cũng giống như với các thuốc nhỏ mắt khác, nhìn mờ tạm thời hoặc những rối loạn về thị lực có ảnh hướng tới khả năng lái xe và vận hành máy móc. Nếu bị nhìn mờ khi nhỏ mắt, bệnh nhân cần chờ cho tới khi nhìn rõ lại rồi mới được phép tiếp tục lái xe và vận hành máy móc.

  Tìm hiểu thêm: Thuốc corticosteroid và những rủi ro về thị giác

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Tobeta trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Đối với phụ nữ có thai và cho con bú 

  Trong những nghiên cứu ở động vật đã cho thấy corticosteroid có khả năng gây quái thai. Tobramycin tập trung ở thận thai nhi và đã được chứng minh gây điếc bẩm sinh cả hai bên tai không hồi phục. 

  Do đó chỉ nên sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai nếu bác sĩ đánh giá thấy khả năng có lợi nhiều hơn nguy cơ đối với thai.

  Tobramycin được tiết vào sữa mẹ với lượng nhỏ. Betamethason đi vào sữa mẹ và có nguy cơ gây hại đối với trẻ bú mẹ. Do đó cần cân nhắc giữa việc ngừng sử dụng thuốc hay ngừng cho con bú.

  Tương tác thuốc

  Thuốc Tobeta có thể tương tác với những thuốc nào?

  Nếu sử dụng đồng thời Tobramycin tại chỗ ở mắt và những kháng sinh toàn thân khác thuộc nhóm aminoglycosid sẽ tăng độc tính trên thính giác và thận. Vì vậy, cần theo dõi thận trọng nồng độ thuốc trong huyết tương. 

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Tobeta?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Tobeta như thế nào?

  Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ không quá 30 độ C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. 

  Hiện nay có rất nhiều trường hợp tự ý mua dùng các loại thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần kháng sinh hay corticoid gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nên Hello Bacsi hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các loại thuốc nhỏ mắt kết hợp như Tobeta. Đồng thời, bạn lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh hoặc corticoid nhé! 

  Chuyên mục: Thông tin thuốc

  Nguồn: hellobacsi.com

  Leave a Comment