TỈ LỆ HUYẾT THANH DƯƠNG TÍNH VỚI ẤU TRÙNG TOXOCARA CANIS VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN

TỈ LỆ HUYẾT THANH DƯƠNG TÍNH VỚI ẤU TRÙNG TOXOCARA CANIS VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN

TỈ LỆ HUYẾT THANH DƯƠNG TÍNH VỚI ẤU TRÙNG TOXOCARA CANIS VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC TÂY NGUYÊN, NĂM 2021
Thân Trọng Quang1, Trần Vũ Hòa2, Nguyễn Trần Uyên Phương1
1 Đại học Tây Nguyên
2 Bệnh viện Từ Dũ
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt

Mục tiêu: Giun đũa chó là một ký sinh trùng giun tròn thường thấy trong ruột của chó, có tên khoa học là Toxocara canis. Người bị nhiễm bệnh do tình cờ nuốt phải trứng có ấu trùng, sau khi vào cơ thể, các ấu trùng giun này sẽ được phóng thích, theo đường máu di chuyển đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể như: gan, tim, phổi, não, cơ, mắt và hệ thần kinh trung ương, gây ra các triệu chứng như sốt, ho, gan to, viêm phổi hoặc các vấn đề về mắt rất nguy hiểm; được gọi là bệnh giun đũa chó. Ngày nay, do kỹ thuật ELISA đã được áp dụng rộng rãi trong các nghiên cứu để chẩn đoán. Tại Việt Nam cho thấy tỉ lệ nhiễm Toxocara spp. thay đổi tùy từng địa phương, như ở miền Bắc là 58,7 – 74,9%; miền Nam từ 38,4 – 53,6%; ở miền Trung từ 13 – 50%. Để khảo sát về tỉ lệ nhiễm Toxocara canis là mảng đề tài mới, nhằm góp phần vào công tác phòng chống các bệnh ký sinh trùng một cách có hiệu quả chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Tỉ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng Toxocara canis và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Đại học Tây Nguyên, năm 2021”. Phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Tây Nguyên. Thời gian từ tháng 03 đến tháng 09 năm 2021. Đối tượng có 400 bệnh nhân đến khám bệnh ký sinh trùng. Thiết kế nghiên cứu cắt ngang. Phỏng vấn trực tiếp các đối tượng nghiên cứu với bộ câu hỏi đóng. Kỹ thuật xét nghiệm ELISA. Kết quả: Qua nghiên cứu 400 đối tượng cho thấy: Tỷ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng Toxocara canis chiếm 57,8%; những hộ nuôi chó có nguy cơ nhiễm Toxocara canis  gấp 13,99 lần so với hộ không nuôi chó; những người có thói quen bồng bế chó có nguy cơ nhiễm Toxocara canis  gấp 6,05 lần với người không có thói quen bồng bế chó; những người không thường xuyên rửa tay trước khi ăn  có nguy cơ nhiễm Toxocara canis  gấp 2,8 lần so với nhóm nhóm người thường xuyên rửa tay trước khi ăn,… Kết luận: Nuôi chó có nguy cơ nhiễm Toxocara canis gấp 13,99 lần so với hộ không nuôi chó. Chúng ta nên rửa tay trước khi ăn và sau bồng bế chó.


Chi tiết bài viết
Từ khóa

Ấu trùng, Kỹ thuật ELISA, Giun đũa chó
Tài liệu tham khảo
1. Bộ Y tế (2016), Tài liệu định nghĩa trường hợp bệnh Truyền nhiễm (Ban hành kèm theo quyết định số 4282/QĐ-BYT ngày 8/8/2016 của Bộ Trưởng Bộ Y tế).
2. Nguyễn Ngọc Trang Đài (2020), Tỷ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng toxocara canis và một số yếu tố liên quan ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thai kỳ tại bệnh viện Từ Dũ, Tp hồ chí minh năm 2020, Luận văn thạc sĩ Khoa học Y sinh.
3. Nguyễn Văn Đề, Phạm Văn Khuê (2009), Bệnh Ký sinh trùng truyền lây giữa người và động vật Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
4. Lưu Ngọc Hoạt ( 2015), Nghiên cứu khoa học y học, Nhà xuất bản y học.
5. Trần Thị Hồng và CS (2017), Ký Sinh Trùng Y học, NXB Y học, TP Hồ Chí Minh.
6. Đỗ Tuấn Phú (2018), Tỉ lệ huyết thanh dương tính với ấu trùng Toxocara spp. và một số yếu tố liên quan của người dân tại xã Mỹ lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, năm 2018, Luận văn thạc sĩ Ký sinh trùng – Côn trùng Y học.
7. Trịnh Đình Thâu & CS (2016), Bệnh truyền lây giữa động vật và người, Nhà xuất bản Đại học Nông Nghiệp.
8. Nguyễn Thanh Tuấn (2018), Tỉ lệ huyết thanh dương tính với Toxocara spp. và một số yếu tố liên quan của bệnh nhân đến khám tại phòng khám Y học Nhiệt đới, bệnh viện đa khoa Trung Ương Quảng Nam, năm 2018, Luận văn thạc sĩ Ký sinh trùng – Côn trùng Y học.

TỈ LỆ HUYẾT THANH DƯƠNG TÍNH VỚI ẤU TRÙNG TOXOCARA CANIS VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN

Leave a Comment