Tỷ lệ nhiễm HPV và kết quả xét nghiệm Thinprep Pap của phụ nữ bán dâm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018

Tỷ lệ nhiễm HPV và kết quả xét nghiệm Thinprep Pap của phụ nữ bán dâm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018

Tỷ lệ nhiễm HPV và kết quả xét nghiệm Thinprep Pap của phụ nữ bán dâm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018
Lê Anh Tuấn, Nguyễn Vân Trang, Đặng Đức Anh, Vũ Thị Nhung, Nguyễn Thị Thúy Hằng, Lê Minh Đức, Trình Thị Mai Lê, Vũ Thị Huệ
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện nhằm mô tả tỷ lệ nhiễm HPV và kết quả xét nghiệm ThinPrep Pap ở 700 phụ nữ bán dâm ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh năm 2018. Kết quả cho thấy có 26,4% phụ nữ bán dâm nhiễm HPV và 13,6% có kết quả xét nghiệm ThinPrep Pap bất thường. Những phụ nữ bán dâm nhiễm bất kỳ týp HPV có kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung bất thường cao gấp 3,8 lần so với người không nhiễm. Phụ nữ bán dâm có tiền sử phụ khoa có kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung bất thường cao hơn 1,9 lần so với người không có. Tỷ lệ nhiễm HPV và kết quả xét nghiệm ThinPrep Pap bất thường ở phụ nữ bán dâm ở mức cao. Công tác truyền thông về HPV, ứng dụng xét nghiệm ThinPrep Pap cần được xây dựng phù hợp cho từng nhóm đối tượng, đặc biệt là những người có tiền sử phụ khoa.

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một bệnh lý nguy hiểm, đứng thứ ba trong các loại ung thư thường gặp ở nữ giới.1 Human papillomavirus (HPV) là một tác nhân đóng vai trò quan trọng trong nguyên nhân gây UTCTC. Nhằm giảm thiểu gánh nặng bệnh tật do UTCTC gây ra, nhiều chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm  UTCTC đãđược  triển  khai,  thông  qua các xét nghiệm tế bào học được lấy ra từ cổ tử cung, kiểm tra bằng mắt thường lớp bề mặt cổ tử cung hoặc phát hiện DNA HPV. Phụ nữ bán dâm (PNBD) là nhóm có nguy cơ cao nhiễm HPV do họ có quan hệ tình dục (QHTD) với nhiều bạn tình, hiểu biết về HPV chưa đầyđủ,  tuy  nhiên  các  nghiên  cứu  về HPV trên đối tượng này còn hạn chế. Theo các nghiên cứu tại Trung Quốc và Bỉ, tỷ lệ nhiễm  HPV  ở  PNBD  lần  lượt  là  là  61,9%; 41,7%.2,3 Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm HPV ở nữ giới trong cộng đồng tại một số thành phố lớn dao động từ 5,13-12%; trong khi tỷ lệ nhiễm HPV ở PNBD là 51,5%.4–6 Trong các phương pháp  xét  nghiệm  tế  bào  cổ  tử  cung,  xét nghiệm ThinPrep Pap là phương pháp hiện đại, có độ chính xác cao trong việc phát hiện các tế bào tiền UTCTC, giảm tỷ lệ âm tính giả so với phương pháp pap truyền thống.7–9 Tuy nhiên  xét  nghiệm  này  chưa  được  phổ  biến rộng rãi và hầu hết các trường hợp ung thư chưa được phát hiện ngày nay là ở những phụ  nữ  chưa  từng  được  xét  nghiệm  sàng lọc.10 Nhằm nâng cao hiệu quả chương trình sàng lọc UTCTC, chúng tôi tiến hành nghiên cứu này với mục tiêu mô tả tỷ lệ nhiễm HPV, kết quả xét nghiệm ThinPrep Pap ở phụ nữ bán dâm tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) năm 2018.

 

https://thuvieny.com/ty-le-nhiem-hpv-va-ket-qua-xet-nghiem-thinprep-pap-cua-phu-nu-ban-dam/

Leave a Comment