Đánh giá sự cố rủi ro đối với an toàn người bệnh tại 7 khoa lâm sàng, bệnh viện quận năm 2017

Đánh giá sự cố rủi ro đối với an toàn người bệnh tại 7 khoa lâm sàng, bệnh viện quận năm 2017

Luận văn Đánh giá sự cố rủi ro đối với an toàn người bệnh tại 7 khoa lâm sàng, bệnh viện quận năm 2017.Môi trường y tế là một môi trường nguy cơ, rủi ro cao – nơi các sai sót có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ khâu chẩn đoán cho đến điều trị. Có thể khẳng định rằng ở bất cứ công đoạn nào của mọi qui trình khám bệnh, chữa bệnh đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh Hơn thế nữa, tại các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế là nơi BS, ĐD thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy, sự cố y khoa là điều khó tránh khỏi và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát. Khi sự cố không mong muốn xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu thêm hậu quả của các sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí chết người. Ví dụ như sự cố chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017, cả người bệnh và nhân viên y tế đều là nạn nhân của sự cố.
BV Quận 2 trong những năm gần đây với việc số người bệnh ngày một tăng cao dẫn đến việc các BS và ĐD đôi khi làm việc trong môi trường áp lực về người bệnh và thời gian xử lý Đòi hỏi với đó là việc quản lý phải được nâng cao tương ứng, đặc biệt là trong việc kiểm soát rủi ro. Những thách thức hiện tại mà BV Quận đang phải đối mặt với các áp lực về kinh doanh, chất lượng y tế, nhân lực.

Mong đợi của khách hàng cao hơn đồng thời phải đáp ứng các tiêu chí chất lượng của Bộ đề ra với mục tiêu “khuyến khích, định hướng và thúc đẩy các BV tiến hành các hoạt động cải tiến và nâng cao chất lượng nhằm cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả và mang lại sự hài lòng cao nhất cho người bệnh, người dân và nhân viên y tế, phù hợp với bối cảnh kinh tế – xã hội đất nước” (Theo Quyết định số 4858/QĐ-BYT ngày 3/12/2013 của Bộ Y tế ).
n toàn người bệnh là một trong những vấn đề mà mọi BV phải quan tâm và đảm bảo một cách tốt nhất để các sự cố không xảy ra vì nó ảnh hưởng đến tài chính, đến danh tiếng BV Đối với thực tế BV Quận 2 thì với việc số lượng người bệnh tăng cao, cùng những áp lực trong việc cạnh tranh, đáp ứng tốt nhu cầu chất lượng dịch vụ, đồng thời có những hạn chế về cơ sở vật chất, phương tiện thì việc quản lý rủi ro đối với an toàn người bệnh là thật sự cần thiết. Các khoa lâm sàng với đặc thù gồm các chữa trị cũng như các trường hợp ảnh hưởng nhiều đến người bệnh từ lúc khám đến lúc tiến hành phẫu thuật và hậu phẫu thuật. Ở đâu thì rủi ro cũng có thể xảy ra, nhằm giúp BV thực hiện kiểm soát tốt hơn những sự cố để làm giảm tối đa những thiệt hại cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ y tế hiện tại chính vì thế cần nghiên cứu thực hiện việc “Đánh giá sự cố rủi ro đối với an toàn người bệnh tại 7 khoa lâm sàng, bệnh viện quận năm 2017
MỤC TIÊU
Cụ thể:
1.    Đánh giá các sự cố rủi ro đối với an toàn người bệnh tại 7 khoa lâm sàng bệnh viện Quận trong năm 17.
2.    Phân tích một số giải pháp để phòng ngừa các sự cố rủi ro đối với an toàn người bệnh tại 7 khoa lâm sàng bệnh viện Quận 2 trong năm 17

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment