Điều trị thận móng ngựa ứ nước ở trẻ em

Điều trị thận móng ngựa ứ nước ở trẻ em

Điều trị thận móng ngựa ứ nước ở trẻ em
Hồ Trung Cường, Phạm Nguyễn Hiền Nhân, Nguyễn Trần Minh Quỳnh, Nguyễn Thị Anh Đào, Trần Đại Phú, Huỳnh Công Chấn, Nguyễn Thị Trúc Linh, Lê Thanh Hùng

Đặt vấn đề: Thận móng ngựa là một trong những dị tật bẩm sinh thường gặp do sự gắn kết bất thường của thận, xảy ra với tần suất khoảng 1:400 đến 1:800 trường hợp trẻ sinh sống. Phần lớn các bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng. Một vài biến chứng liên quan có thể gặp bao gồm sỏi tiết niệu, nhiễm trùng tiểu, thận ứ nước và các bệnh ác tính của thận. Trong đó, thận móng ngựa đi kèm với thận nước do hẹp khúc nối bể thận niệu quản là thường gặp nhất với tỉ lệ khoảng 15 – 30% các trường hợp thận móng ngựa. Nguyên tắc quản lí và chỉ định phẫu thuật các bệnh nhân này tương tự với những bệnh nhân có thận nước trên hai thận bình thường với việc đánh giá triệu chứng đau tái phát, nhiễm trùng tiểu, mức độ dãn bể thận và đánh giá chức năng thận.

Mục tiêu: Nhằm đánh giá lại kết quả phẫu thuật các bệnh nhân thận trên bệnh nhân thận móng ngựa ở trẻ em.

Phương pháp: Hồi cứu mô tả loạt ca bệnh.

Kết quả: Từ 1/2016 đến 6/2021 có 9 trường hợp thận móng ngựa ứ nước được phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật trung bình là 88,9 phút, lượng máu mất trung bình 32ml, không có trường hợp nào phải truyền máu sau mổ. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 4,7 ngày. Kết quả phẫu thuật được đánh giá bằng siêu âm bụng cho thấy kích thước bể thận giảm sau mổ ở 9/9 bệnh nhân và các bệnh nhân đều cải thiện cái triệu chứng lâm sàng.

Kết luận: Chỉ định phẫu thuật tạo hình khúc nối bể thận niệu quản trên các bệnh nhân này tương tự với các bệnh nhân thận nước do hẹp khúc nối bể thận niệu quản với hai thận bình thường. Phẫu thuật tạo hình khúc nối bể thận niệu quản trong các trường hợp này là một thách thức do các bất thường giải phẫu của niệu quản và mạch máu. Tuy nhiên, kết quả điều trị phẫu thuật tương đối tốt với ít biến chứng được ghi nhận nếu được thực hiện bởi các phẫu thuật viên có kinh nghiệm.

 

 

Điều trị thận móng ngựa ứ nước ở trẻ em

Leave a Comment