KHẢO SÁT TỈ LỆ GÃY XƯƠNG ĐỐT SỐNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN BỆNH NHÂN LOÃNG XƯƠNG CAO TUỔI

KHẢO SÁT TỈ LỆ GÃY XƯƠNG ĐỐT SỐNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN BỆNH NHÂN LOÃNG XƯƠNG CAO TUỔI

KHẢO SÁT TỈ LỆ GÃY XƯƠNG ĐỐT SỐNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN BỆNH NHÂN LOÃNG XƯƠNG CAO TUỔI
Nguyễn Thái Hòa1, Huỳnh Thanh Hiền1, Nguyễn Đình Khoa2
1. Trương Đai Hoc Y Dươc Cân Thơ
2. Bênh Viên Chơ Rây
Mục tiêu: Gãy xương đốt sống (GXĐS) ở ngươi loãng xương cao tuổi thương không có triêu chứng.
Mục tiêu của nghiên cứu này là để khảo sát tỉ lê gãy xương đốt sống ở ngươi cao tuổi và tìm hiểu các yếu tố liên quan đến tình trang gãy xương đốt sống. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang đươc thực hiên tai khoa nội cơ xương khớp bênh viên Chơ Rây, khảo sát gãy xương đốt sống ngực và thắt lưng. Chẩn đoán gãy xương đốt sống bằng phương pháp Genant’s, mật độ xương đươc đo bằng DXA và tìm hiểu các yếu tố liên quan đến gãy xương đốt sống. Kết quả: Có 94 bênh nhân (BN) đươc đưa vào nghiên cứu. Độ tuổi trung bình 73,4 ± 8, nữ chiếm 77,6%. Tỉ lê gãy xương đốt sống là 46,8%. Tuy nhiên gãy xương đốt sống tăng theo tuổi và cao nhất ở nhóm đối tương trên 80 tuổi với 68%. Ngươc lai chỉ số T Score giảm ở BN có gãy xương. Gãy bơ (68%) và gãy lún (62%) là hai kiểu gãy thương gặp nhất. Tân suất gãy xương tập trung vào vùng nối giữa ngực và thắt lưng (T12 và L1) với 28% . Có mối liên quan giữa tình trang gãy xương đốt sống với giới (OR=2,74, 1,03-7,34, p<0,05),tiền sử dùng corticosteroid (OR=8,05, 3,05-21,2, p<0,05), tiền sử gãy xương sau 50 tuổi (OR=2,63). Tuy nhiên chưa thấy đươc mối liên quan giữa nhẹ cân, hút thuốc lá, uống rươu, mãn kinh sớm với tình trang gãy xương đốt sống. Kết luận: Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy rằng tỉ lê GXĐS ở ngươi cao tuổi có loãng xương là khá cao và có mối liên quan giữa giới, tuổi, chỉ số T Score, tiền sử dùng corticosteroid, tiền sử gãy xương với tình trang gãy xương đốt sống.

Hiện nay xu hướng già hóa về dân số nói chung đã và đang đặt ra nhiều vấn đề cho xã hội nói chung và ngành y tế nói riêng. Theo thống kê Ủy Ban Người Cao Tuổi Việt Nam đến năm 2029 tỉ lệ người cao tuổi sẽ đạt 16,8% dân số.
Một trong những hệ quả của lão là bộ xương cơ thể bị hao mòn theo thời gian dẫn đến tổn hại cấu trúc làm cho xương dễ gãy. Loãng xương là một trong những bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi. Đây là bệnh tiến triển âm thầm không triệu chứng nhưng đáng sợ vì hệ quả của nó là gãy xương.
Gãy xương đốt sống (GXĐS) là một dạng phổ biến nhất của gãy xương do loãng xương, bệnh thường đi kèm với các triệu chứng như đau lưng mạn tính, nặng hơn là suy kiệt thể lực dẫn đến tàn phế, giảm chất lượng sống. Trong số các trường hợp GXĐS chỉ có 30% BN đến bệnh viện vì triệu chứng mà thôi. Cho nên việc xác định các yếu tố liên quan đến GXĐS đóng một vai trò rất quan trọng nhằm sàng lọc ra được những trường hợp có nguy cơ cao GXĐS từ đó có thể chẩn đoán, dự phòng và điều trị sớm với mục tiêu giảm thiểu những di chứng trầm trọng do gãy xương gây nên, đặc biệt là trên những người cao tuổi.
Tại Việt Nam, các nghiên cứu về gãy xương đốt sống vẫn còn khá ít và trong đó chưa có nghiên cứu nào được thực hiện trên BN cao tuổi. Vì vậy, nghiên cứu của chúng tôi nhằm khảo sát tỉ lệ gãy xương đốt sống và các yếu tố liên quan trên những BN này

KHẢO SÁT TỈ LỆ GÃY XƯƠNG ĐỐT SỐNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN BỆNH NHÂN LOÃNG XƯƠNG CAO TUỔI

Leave a Comment