MÔ HÌNH BỆNH TẬT VÀ MỘT SỐ RÀO CẢN ẢNH HƯỞNG TỚI CUNG CẤP DỊCH VỤ Y TẾ CHO BỆNH NHÂN NGƯỜI CAMPUCHIA TẠI BỆNH VIỆN

MÔ HÌNH BỆNH TẬT VÀ MỘT SỐ RÀO CẢN ẢNH HƯỞNG TỚI CUNG CẤP DỊCH VỤ Y TẾ CHO BỆNH NHÂN NGƯỜI CAMPUCHIA TẠI BỆNH VIỆN

MÔ HÌNH BỆNH TẬT VÀ MỘT SỐ RÀO CẢN ẢNH HƯỞNG TỚI CUNG CẤP DỊCH VỤ Y TẾ CHO BỆNH NHÂN NGƯỜI CAMPUCHIA TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC TỈNH AN GIANG GIAI ĐOẠN 2018-2019
Học viên: Lương Minh Tuấn
Giáo viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Thị Trang Nhung
Nghiên cứu “Mô hình bệnh tật và một số rào cản ảnh hưởng tới cung cấp dịch vụ y tế cho bệnh nhân người Campuchia tại bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang giai đoạn 2018 – 2019” nhằm mô tả sự phân bố bệnh tật và các yếu tố ảnh hưởng đến cung cấp dịch vụ y tế cho bệnh nhân người Campuchia. Kết quả nghiên cứu cung cấp thông tin cho Ban lãnh đạo bệnh viện có những định hướng phát triển về chuyên môn, đồng thời cung cấp thông tin hữu ích cho ngành y tế tỉnh An Giang trong việc đánh giá thực trạng sức khỏe của một cộng đồng.
Nghiên cứu sử dụng thiết kế cắt ngang. Số liệu phần định lượng được lấy từ phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện, nghiên cứu định tính thực hiện phỏng vấn sâu 10 nhân viên y tế. Về mô hình bệnh tật: Nhóm bệnh nhân 16 – 60 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất 60%, thấp nhất là nhóm dưới 5 tuổi với tỷ lệ 7,7%; Số bệnh nhân nam cao gấp 1,5 lần bệnh nhân nữ; 5 nhóm bệnh có số lượng bệnh nhân nhiều nhất là nhóm bệnh
Bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh vật, nhóm bệnh hệ tuần hoàn, nhóm bệnh hệ hô hấp, nhóm bệnh hệ tiêu hóa, nhóm bệnh Chấn thương, ngộ độc và một số hậu quả khác do nguyên nhân bên ngoài và có xu hướng tăng dần qua từng năm; trong đó nhóm bệnh chấn thương, ngộ độc và một số hậu quả khác do nguyên nhân bên ngoài có số lượng nhiều nhất; 10 bệnh phổ biến nhất lần lượt là Viêm phổi do vi khuẩn, Tổn thương nội sọ, Sốt xuất huyết Dengue, Tổn thương nông ở đầu, Đẻ thường ngôi đầu, Nhồi máu não, Nhiễm trùng đường ruột, Bệnh lý tăng huyết áp, Gãy xương đùi, Đột quỵ với tổng số 883 ca bệnh, chiếm tỷ lệ 30,51%. Kết quả điều trị: ngày điều trị trung bình là 6,66; điều trị khỏi đạt 36,21%, đỡ/giảm đạt 48,1%. Bên cạnh yếu tố nguồn lực, yếu  tố ngôn ngữ và địa lý là 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến cung cấp dịch vụ y tế cho bệnh nhân người Campuchia.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân người Campuchia thường sang điều trị các bệnh thông thường như viêm phổi do vi khuẩn hoặc nhồi máu não như người Việt Nam và có dấu hiệu gia tăng. Rào cản chính của việc tiếp cận dịch vụ là ngôn ngữ giao tiếp giữa bệnh nhân và cán bộ y tế. Vì vậy bệnh viện cần tăng cường thêm các thiết bị và nguồn lực bác sỹ có thể hiểu tiếng Khmer để áp ứng nhu cầu dịch vụ có thể tăng trong thời gian tới.

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment