NGHIÊN CỨU HÌNH ẢNH SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

NGHIÊN CỨU HÌNH ẢNH SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

NGHIÊN CỨU HÌNH ẢNH SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT
Nguyễn Phước Bảo Quân1, Trương Thị Diệu Thùy1, Ngô Thị Xuân Lan1
1 Bệnh viện Trung ương Huế

TÓM TẮT
Mở đầu: Tiên lượng và điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát phụ thuộc vào kích thước, số lượng khối u và mức độ xơ hóa gan. Cùng với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngày càng có nhiều công trình xác nhận vai trò của siêu âm trong việc bổ sung thông tin cho chẩn đoán, đặc biệt là siêu âm đàn hồi mô gan. Siêu âm đàn hồi mô đo độ cứng của các khối tổn thương u gan, từ đó cung cấp thêm thông tin về kích thước, đường bờ của các khối tổn thương cũng như tình trạng xơ hóa của gan giúp ích trong điều trị.
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh của siêu âm 2D và siêu âm đàn hồi mô ở bệnh nhân ung thư gan nguyên phát.
Phương pháp: Nghiên cứu trên 20 bệnh nhân có chẩn đoán xác định ung thư gan nguyên phát. Tất cả cả các
bệnh nhân đều được làm siêu âm bụng 2D và siêu âm đàn hồi mô gan theo phương pháp Acoustic Radiation ForceImpulse (ARFI) bằng máy ACUSON-Antares.
Kết quả: Kích thước đo được của khối u trên siêu âm đàn hồi mô lớn hơn trên siêu âm 2D. Vận tốc sóng biến dạng của khối u dao động từ 2,15- 4,8 m/s.
Kết luận: Khảo sát ung thư gan nguyên phát bằng phương pháp siêu âm đàn hồi có giá trị trong việc cung cấp thông tin về kích thước, độ cứng khối u và mô gan xung quanh biểu hiện bằng vận tốc sóng biến dạng.

 

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment