Nhận xét các tổn thương qua soi buồng tử cung ở phụ nữ mãn kinh tại bệnh viện Phụ sản trung ương

Nhận xét các tổn thương qua soi buồng tử cung ở phụ nữ mãn kinh tại bệnh viện Phụ sản trung ương [Luận văn bác sĩ nội trú]

Title:  Nhận xét các tổn thương qua soi buồng tử cung ở phụ nữ mãn kinh tại bệnh viện Phụ sản trung ương
Authors:  Nguyễn Tiến, Thép
Advisor:  Phạm Thị Thanh, Hiền
Issue Date:  24/12/2023
Abstract:  ĐẶT VẤN ĐỀ
Mãn kinh được xác định khi người phụ nữ mất kinh sau kỳ kinh cuối cùng một năm. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO), năm 1990 trên thế giới có khoảng 467 triệu phụ nữ mãn kinh. Ước tính năm 2030 con số này tăng lên 1,2 tỉ người1. Ở Việt Nam, năm 2020 có khoảng 13 triệu phụ nữ mãn kinh, chiếm khoảng 13% dân số, ước tính đến năm 2050 có 24 triệu phụ nữ mãn kinh2. Cùng với sự gia tăng về số lượng phụ nữ mãn kinh, các vấn đề sức khỏe của đối tượng này cũng được quan tâm nhiều hơn. Trong đó, bệnh lý buồng tử cung ở phụ nữ mãn kinh như ung thư nội mạc tử cung, polyp, u xơ tử cung chiếm một phần quan trọng. Siêu âm, nạo sinh thiết mù hay soi buồng tử cung là các phương pháp giúp chẩn đoán các bệnh lý nội mạc tử cung. Trước kia, các bác sĩ phụ khoa thường sử dụng các phương pháp thăm dò mù buồng tử cung. Sau khi các phương tiện và kĩ thuật nội soi nói chung và soi buồng tử cung nói riêng được phát triển thì soi buồng tử cung là phương pháp ưu tiên được lựa chọn vừa để thăm dò vừa để can thiệp điều trị các bệnh lý buồng tử cung.
Soi buồng tử cung là phương pháp sử dụng ống soi đưa qua cổ tử cung vào trong buồng tử cung, làm tách thành tử cung ra để quan sát trực tiếp toàn bộ buồng tử cung, nhằm mục đích chẩn đoán và xử lý các tổn thương trong buồng tử cung. Soi buồng tử cung được chỉ định trong chẩn đoán và xử trí các bệnh lý như: Vô sinh, dính buồng tử cung, polyp nội mạc tử cung, ra máu sau mãn kinh. Đây là phương pháp thích hợp để đánh giá các bệnh lý nội mạc tử cung với ưu điểm chính là có thể thực hiện sinh thiết đúng vị trí tổn thương, giúp cải thiện độ chính xác của chẩn đoán.
Đã có nghiên cứu chứng minh ưu thế trong việc sử dụng siêu âm kết hợp với soi buồng tử cung chẩn đoán như một phương pháp tiếp cận ban đầu cho các bệnh nhân mãn kinh3. Mặc dù còn nhiều tranh cãi nhưng phương pháp này chỉ có ý nghĩa nếu đảm bảo được mối tương quan tốt giữa hình ảnh soi buồng tử cung và mô bệnh học. Cần có thêm các nghiên cứu đánh giá các hình ảnh soi buồng tử cung trong việc phát hiện các tổn thương nội mạc tử cung.
Xuất phát từ thực tiễn, chúng tôi nghiên cứu đề tài: “Nhận xét các tổn thương qua soi buồng tử cung ở phụ nữ mãn kinh tại bệnh viện Phụ sản trung ương” với 2 mục tiêu:
1. Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở phụ nữ mãn kinh có chỉ định soi buồng tử cung tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương.
2. Nhận xét các tổn thương qua soi buồng tử cung của nhóm nghiên cứu trên. 
URI: 
Appears in Collections: Luận văn bác sĩ nội trú

Chuyên mục: Luận văn bác sĩ nội trú

Nguồn: https://dulieuso.hmu.edu.vn

Leave a Comment