Nhu cầu đào tạo về biến đổi khí hậu và sức khỏe ở các Trường Đại học Y khoa tại Việt Nam

Nhu cầu đào tạo về biến đổi khí hậu và sức khỏe ở các Trường Đại học Y khoa tại Việt Nam

Nhu cầu đào tạo về biến đổi khí hậu và sức khỏe ở các Trường Đại học Y khoa tại Việt Nam
Trần Như Thảo, Lê Huỳnh Thị Cẩm Hồng, Lô Thị Ngọc Nữ, Lê Thị Diễm Trinh, Đỗ Thị Hoài Thương, Nguyễn Quang Bảo, Phùng Trí Dũng, Trần Ngọc Đăng
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Thực hiện nghiên cứu bàn giấy (Desk Study) và nghiên cứu định tính cho thấy sinh viên y đa khoa và y học dự phòng đang được đào tạo 1 – 2 tiết về biến đổi khí hậu và sức khỏe. Việc đào tạo về biến đổi khí hậu là rất cần thiết, giúp bác sĩ đa khoa điều trị và tư vấn bệnh nhân, giúp bác sĩ y học dự phòng dự đoán xu hướng bệnh, lập kế hoạch truyền thông, ứng phó khẩn cấp với biến đổi khí hậu. Sinh viên mong muốn được lồng ghép về biến đổi khí hậu vào đào tạo trong năm 2 – 3 cho y đa khoa và năm 4 – 5 cho y học dự phòng. Với thời lượng 4 – 5 tiết và khuyến khích áp dụng các phương pháp thuyết trình, báo cáo, thảo luận. Nên đào tạo những nội dung có tính ứng dụng như các vấn đề sức khỏe do biến đổi khí hậu, cách xử lý, lập kế hoạch truyền thông, ứng phó với biến đổi khí hậu. Cần có nhiều nghiên cứu hơn nhằm đánh giá hiệu quả đào tạo về biến đổi khí hậu cho sinh viên y khoa, đề xuất chương trình đào tạo thích hợp cho sinh viên y khoa và giảng viên.

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa theo tháng, theo mùa hoặc theo năm. Biến đổi khí hậu làm tăng các bệnh do  thời tiết cực  đoan,  bệnh truyền  nhiễm  do vector, bệnh đường tiêu hóa, sự tái sinh của các loài vi khuẩn cổ đại.1, 2 Những người mắc các bệnh mãn tính dễ bị tổn thương hơn trong các đợt nắng nóng nên nhu cầu chăm sóc y tế cũng tăng lên.2 Tại Việt Nam, các nghiên cứu về biến đổi khí hậu chủ yếu là đánh giá tác động và đánh giá kiến thức. Tính đến thời điểm hiện tại,  chưa  có  nghiên  cứu  đánh  giá  tổng  quan chương trình đào tạo về biến đổi khí hậu, tìm hiểu hiệu quả đào tạo cũng như nhu cầu đào tạo về biến đổi khí hậu và sức khỏe của sinh viên y khoa toàn quốc.Nhân viên y tế là người trực tiếp chăm sóc, điều trị các vấn đề sức khỏe, dự phòng các tác động sức khoẻ, tuyên truyền giúp người dân tăng cường khả năng ứng phó, giảm nhẹ và thích nghi với biến đổi khí hậu. Do đó việc đào tạo các kiến thức chuyên môn và kỹ năng xử lý các vấn đề sức khỏe do biến đổi khí hậu cho sinh viên y khoa – những nhân viên y tế tương lai là rất cần thiết.3-6 Hiện nay, nhiều nước phát triển đã đào tạo biến đổi khí hậu và sức khỏe cho sinh viên y khoa. Việt Nam đang xây dựng tài liệu đào tạo ngắn hạn cho cán bộ y tế từ trung  ương  đến  địa  phương  nhưng  chưa  có hướng dẫn cụ thể trong đào tạo về biến đổi khí hậu và sức khỏe cho sinh viên y khoa.

Nhu cầu đào tạo về biến đổi khí hậu và sức khỏe ở các Trường Đại học Y khoa tại Việt Nam

Leave a Comment