PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ MORGAGNI-LARREY Ở TRẺ EM: BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP BỆNH

PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ MORGAGNI-LARREY Ở TRẺ EM: BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP BỆNH

PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ MORGAGNI-LARREY Ở TRẺ EM: BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP BỆNH
Phạm Quốc Tùng1, Nguyễn Thị Bích Uyên1, Trịnh Nguyễn Hạ Vi1, Đào Trung Hiếu2
TÓM TẮT :
Thoát vị Morgagni là loại thoát vị hiếm gặp nhất trong bốn loại thoát vị hoành bẩm sinh với tỉ lệ 1-6% tổng số các trường hợp. Phẫu thuật nội soi để sửa chữa khiếm khuyết này trở thành điều trị tiêu chuẩn trong vài năm gần đây. Báo cáo trường hợp lâm sàng bé trai 4 tuổi nhập viện vì đau bụng vùng thượng vị tái phát thường xuyên. Bệnh nhi được chụp X-quang ngực thẳng-nghiêng phát hiện thoát vị hoành và sau đó được xác định chẩn đoán thoát vị Morgagni bằng phim chụp đại tràng cản quang. Bệnh nhi được điều trị khâu phục hồi cơ hoành qua nội soi ổ bụng, được rút nội khí quản và cho ăn lại trong 24 giờ sau mổ và xuất viện sau 5 ngày. Phẫu thuật nội soi trong điều trị thoát vị Morgagni an toàn, ít xâm lấn với thời gian hồi phục nhanh và vết mổ thẩm mỹ.

Thoát vị Morgagni là loại thoát vị hiếm gặp nhất trong 4 loại của thoát vị hoành bẩm sinh với tỉ lệ 1-6% tổng số trường hợp(1,2). Thoát vị Morgagni-Larrey được mô tả là thoát vị sau xương ức, bên trái, xuyên qua vùng tam giác không có cơ còn gọi là khe Larrey(3). Biểu hiện lâm sàng thường gặp nhất ở trẻ em là những triệu chứng viêm đường hô hấp tái đi tái lại hoặc triệu chứng tiêu hóa không đặc hiệu, hiếm khi biểu hiện hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh.
Hơn 50% trường hợp được phát hiện tình cờ khi chụp X-quang ngực. Bệnh thường được phát hiện bằng phim X-quang ngực nghiêng và xác định chẩn đoán bởi phim cản quang đường tiêu hóa hoặc chụp cắt lớp điện toán. Phương pháp điều trị được ghi nhận trong các báo cáo trước đây chủ yếu là mổ mở qua ngả bụng kèm theo có hoặc không sử dụng mảnh ghép. Phẫu thuật nội soi trở thành xu hướng trong vài năm gần đây

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment