Tác động của đại dịch Covid-19 đến sức khỏe tâm thần của nhân viên y tế tại một số Bệnh viện tuyến Trung ương năm 2020

Tác động của đại dịch Covid-19 đến sức khỏe tâm thần của nhân viên y tế tại một số Bệnh viện tuyến Trung ương năm 2020

Tác động của đại dịch Covid-19 đến sức khỏe tâm thần của nhân viên y tế tại một số Bệnh viện tuyến Trung ương năm 2020
Nguyễn Thanh Thảo, Lê Thị Thanh Xuân, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Thị Thùy Linh, Nguyễn Thị Vinh, Phạm Thị Quân, Tạ Thị Kim Nhung, Nguyễn Thị Quỳnh
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng bộ câu hỏi phỏng vấn online và thang đo tác động quy mô sự kiên – IES-R trên 1764 đối tượng là cán bộ y tế thuộc các bệnh viên tuyến Trung ương tham gia chống đại dịch COVID-19 năm 2020. Nghiên cứu nhằm đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 lên vấn đề sức khỏe tâm thần của nhân viên y tế. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 9,6% đối tượng có vấn đề sức khỏe tâm thần cần quan tâm, 8,8% có sức khỏe tâm thần ảnh hưởng lâu dài trong nhiều năm và 2,8% được chẩn đoán có tình trạng căng thẳng. Điểm trung bình của “Sự ám ảnh” về COVID 19 là cao nhất (7,1 ± 7,3), tiếp theo là “Sự lảng tránh” (4,8 ± 6,9) và “Phản ứng thái quá” (3,2 ± 4,8). Các nhân viên y tế là điều dưỡng trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế tại các khoa hành chính, sống độc thân và có tuổi đời, tuổi nghề cao thì có nguy cơ cao bị các vấn đề sức khỏe tâm thần cao hơn các đối tượng khác.

Bệnh  viêm  đường  hô  hấp  cấp  do  virus SARS-CoV-2 (COVID-19) là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người qua các giọt bắn và tiếp xúc gần. Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố bệnh COVID-19 là một đại dịch toàn cầu.1 Tính đến ngày 26 tháng 12 năm 2020 thế giới đã ghi nhận 78,6 triệu trường hợp mắc, hơn 1,7 triệu người tử vong trên 222 quốc gia và vùng lãnh thổ.2 Đại dịch COVID-19 đã và đang có những tác động to lớn đến mọi mặt đời sống xã hội ở khắp nơi trên toàn thế giới. Trong cuộc chiến chống đại dịch nhân viên y tế bao gồm cả bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp hay gián tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân đều có nguy cơ lây nhiễm cao, tại Trung Quốc, Mỹ, Anh, Italy, Tây Ban Nha, Iran đã ghi nhận những trường hợp nhân viên y tế mắc và tử vong do COVID-19.3 Một vài nghiên cứu đã ghi nhận hội chứng lo âu và trầm cảm ở nhân viên y tế gây ra bởi COVID-19.4Nghiên cứu phân tích tổng hợp của nhóm tác giả Kavita Batra cho thấy tỷ lệ chung của các chứng lo âu, trầm cảm, căng thẳng, hội chứng căng thẳng sau chấn thương, mất ngủ, tâm lý đau buồn, kiệt sức của nhân viên y tế lần lượt là 34,4%, 31,8%, 40,3%, 11,4%, 27,8%, 46,1% và 37,4%, và tỷ lệ lo lắng và trầm cảm ở nữ giới, y tá và những người tuyến đầu cao hơn so với nam giới, bác sĩ và nhân viên y tế tuyến hai.

https://thuvieny.com/tac-dong-cua-dai-dich-covid-19-den-suc-khoe-tam-than-cua-nhan-vien-y-te/

Leave a Comment