Tai nạn khi sử dụng điện thoại và một số yếu tố liên quan ở sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội năm 2020 – 2021

Tai nạn khi sử dụng điện thoại và một số yếu tố liên quan ở sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội năm 2020 – 2021

Tai nạn khi sử dụng điện thoại và một số yếu tố liên quan ở sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội năm 2020 – 2021
Trần Thị Quỳnh Diễn, Đặng Thu Trang, Bùi Thị Huyền, Lê Thị Thảo Linh, Phạm Thị Diệu Linh, Phan Thanh Hải, Lê Xuân Hưng, Đoàn Thu Huyên
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Tình trạng tai nạn do sử dụng điện thoại di động ở người đi bộ ngày càng gia tăng. Do đó, chúng tôi thực hiện nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng tai nạn do sử dụng điện thoại và một số yếu tố liên quan ở sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Chúng tôi đã điều tra mối liên quan giữa các yếu tố với tỷ lệ tai nạn khi sử dụng điện thoại của 380 sinh viên thông qua bộ câu hỏi được phát triển theo nghiên cứu của Piazza. Kết quả cho thấy tỷ lệ sinh viên sử dụng điện thoại và gặp tai nạn trong một tháng qua lần lượt là 49,47% và 48,62%. Một số yếu tố liên quan bao gồm: nhận thức về hành vi sử dụng điện thoại khi băng qua đường, hành vi thực hiện hoặc nhận cuộc gọi thoại hoặc video (aOR = 2,03; 95%CI: 1,03 – 3,97), hành vi truy cập Internet (aOR = 2,84; 95% CI :1,35 – 5,97). Sự hiểu biết của sinh viên về thực trạng tai nạn và các yếu tố liên là cần thiết để phát triển can thiệp hiệu quả.

Tai nạn giao thông là một trong những vấn đề mang tính toàn cầu, diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi trên thế giới. Theo dữ liệu của tổ chức Y tế Thế giới đã xác nhận mỗi năm trên thế giới có khoảng  1,35  triệu  người  chết  do  tai  nạn  giao thông  đường  bộ,  trong  số  hơn  270.000  người đi bộ thiệt mạng chiếm 22% tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông.1 Bên cạnh đó, hàng triệu người đi bộ bị thương, những tổn thương này có thể gây ra hậu quả về kinh tế do chi phí hồi phục sức khỏe và trầm cảm do di chứng sau tai nạn. Một đánh giá có hệ thống về chi phí chăm sóc khi bị thương tích do giao thông đã chứng minh rằng trong số các phương thức giao thông thì người đi bộ có chi phí chăm sóc sức khỏe cao nhất. Tương tự như những phương thức giao thông khác, nguyên nhân dẫn đến tai nạn cho người đi bộ bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố đáng quan tâm là tình trạng người đi bộ mất tập trung do sử dụng các thiết bị di động. Người ta ước tính rằng khoảng 20% người đi bộ tham gia vào các hoạt động gây mất tập trung như nhắn tin, nói chuyện điện thoại, truy cập vào các mạng xã hội khi đang băng qua đường.2Sinh viên Y là lực lượng y tế tương lai của đất nước nằm trong nhóm tuổi có nguy cơ tử vong hàng đầu do tai nạn giao thông theo Tổ chức Y tế thế Giới, đồng thời cũng là nhóm tuổi có tần suất sử dụng điện thoại nhiều hơn nhóm tuổi khác.2,3 Khuôn viên Trường Đại học Y Hà Nội rất rộng bao gồm hệ thống trường học và bệnh viên, mỗi ngày đều có rất đông sinh viên, bệnh nhân đi bộ qua lại giữa các tòa nhà. Vì vậy, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến va chạm  giao  thông  trong  lúc  di  chuyển đối  với sinh viên Y Hà Nội.

https://thuvieny.com/tai-nan-khi-su-dung-dien-thoai-va-mot-so-yeu-to-lien-quan-o-sinh-vien-truong-dai-hoc-y/

Leave a Comment