Tổng quan về nhiễm khuẩn vết mổ và kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật mạch máu

Tổng quan về nhiễm khuẩn vết mổ và kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật mạch máu

Tổng quan về nhiễm khuẩn vết mổ và kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật mạch máu
Nguyễn Thị Thu Hà, Lê Thị Nguyệt Minh, Vũ Thùy Dung, Nguyễn Mai Hoa, Nguyễn Hoàng Anh, Ngô Gia Khánh, Vũ Anh Tuấn
Đặt vấn đề: Phẫu thuật mạch máu là loại phẫu thuật tương đối phức tạp và đa dạng, với nhiều biến chứng như nhiễm khuẩn vết mổ, nhiễm khuẩn mảnh ghép, viêm phổi, nhồi máu cơ tim, xuất huyết, thuyên tắc mạch/huyết khối… trong đó, thường gặp là nhiễm khuẩn vết mổ và nhiễm khuẩn mảnh ghép. Hiện nay, kháng sinh dự phòng là biện pháp hiệu quả nhất để kiểm soát tình trạng này.
Phương pháp: Tổng hợp từ các nghiên cứu và hướng dẫn điều trị được tìm kiếm trên PubMed, GoogleScholar, Google.
Kết quả: 112 trong số 1227 kết quả được lựa chọn và đưa vào bài tổng quan, trong đó bao gồm 90 nghiên cứu và 22 hướng dẫn điều trị.
Kết luận: Trong phẫu thuật mạch máu, các hướng dẫn đa số khuyến cáo sử dụng kháng sinh dự phòng (KSDP) cho phẫu thuật động mạch chủ bụng và chi dưới, các phẫu thuật ghép vật liệu nhân tạo hoặc đặt stent. Phác đồ kháng sinh thường được lựa chọn là cephalosporin thế hệ 1 – C1G (cefazolin) hoặc cephalosporin thế hệ 2 – C2G (cefuroxim), dùng trong vòng 60 phút trước khi rạch da và ngừng sử dụng trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật.

Phẫuthuật  mạch  máu  là  loại  phẫu  thuật tương đối phức tạp và đa dạng, được áp dụng để điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau. Sauphẫu thuật mạch máu, bệnh nhân có thể gặp nhiều biến chứng  như  nhiễm  khuẩn  vết  mổ,  nhiễm  khuẩn mảnh  ghép,  viêm  phổi,nhồi  máu  cơ  tim,  xuất huyết,  thuyên  tắc  mạch/huyết  khối… trong  đó, thường  gặp  là  nhiễm  khuẩn  vết  mổ  và  nhiễm khuẩn mảnh ghép [1, 2]. Hiện nay, kháng sinh dự phòng là biện pháp hiệu quả nhất để kiểm soát tình  trạngnhiễm  khuẩn  vết  mổ  trong  các  loại phẫu  thuật,  bao  gồm  cả  phẫu  thuật  mạch  máu. Tổng quan này được thực hiện nhằm cung cấp các thông tin tóm tắt về dịch tễ và yếu tố nguy cơ của nhiễm khuẩn vết mổ trong phẫu thuật mạch máu, bằng chứng về hiệu quả sử dụng phác đồ kháng sinh dự phòng và tập hợp các khuyến cáo về  sử  dụng  kháng  sinh  dự  phòng  trong  phẫu thuật,  từ  đó  định  hướng  để  xây  dựng  phác  đồ kháng  sinh  dự  phòng  phù  hợp  trên  bệnh  nhân phẫu thuật mạch máu

Tổng quan về nhiễm khuẩn vết mổ và kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật mạch máu

Leave a Comment