“Trục trung tâm” nền tảng căn bản giúp cơ thể khoẻ mạnh

“Trục trung tâm” nền tảng căn bản giúp cơ thể khoẻ mạnh

"Trục trung tâm" nền tảng căn bản giúp cơ thể khoẻ mạnh

“Trục trung tâm” nền tảng căn bản giúp cơ thể khoẻ mạnh

Để cơ thể chúng ta duy trì được sự khoẻ mạnh, sảng khoái, ít mắc phải các chứng bệnh hay những biểu hiện đau nhưc khó chịu thì cần phải có sự tham gia của rất nhiều các điều kiện hay các hệ thống khác nhau. Chúng ta có thể định nghĩa đơn giản về sự khoẻ mạnh thế này: “ Khoẻ là Thông còn Yếu là không Thông”. Điều đó có nghĩa là, để cả cơ thể khoẻ thì các bộ phận cấu thành nên nó phải Thông. Những điều kiện để có một cơ thể “thông suốt” có thể tóm gọn lại bao gồm:

 1. Một chế độ ăn thông minh
 2. Duy trì những thói quen tốt hàng ngày
 3. Duy trì những tình cảm hay cảm xúc tích cực
 4. Thiết lập một lịch tập luyện phù hợp với cơ thể
 5. Và còn một điều quan trọng nữa là phải biết cách vận động đúng.

Nguyên nhân gây đau nhức cơ bản

Trong bài viết này, chúng ta cùng phân tích một khía cạnh của phương pháp vận động đúng – đó là Trục trugn tâm. Tuy nhiên, đầu tiên chúng ta cần phải hiểu về vai trò của vận động đúng và tại sao chúng ta cần phải học cách vận động đúng? Vận động đúng giúp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống cơ bắp, bảo vệ sức khoẻ của các khớp xương, giảm thoái hoá cột sống, giúp cơ thể vận động nhẹ nhàng linh hoạt, giảm ngánh nặnh cho trái tim và hệ tuần hoàn, giúp cho hệ thần kinh được thư giãn. Ngoài ra, vai trò rất quan trọng của vận động đúng đó chính là giúp chúng ta phòng ngừa chấn thương và khả năng bị thoái hoá khớp nhanh chóng.

Có rất nhiều điều cần phải lưu ý trong quá trình vận động, nhưng điểm quan trọng nhất trong tất cả mọi mọi vận động đó chính là phải giữ cơ thể cân bằng trong một trục tưởng tượng đó chính là “Trục trung tâm”. Trục trung tâm là đường thẳng tưởng tượng nằm ở trục giữa cơ thể, nó được nối từ đỉnh đầu xuống dọc cột sống và vuông góc với mặt đất. Nếu chúng ta vận động mà không hề quan tâm gì tới trục trung tâm này, thì chúng ta vận động đã có ít nhiều sai sót. Nhưng vấn đề là, tại sao chúng ta ít khi được nghe nói về trục trâm tâm này, hoặc nếu biết thì cũng thường xuyên bị quên mất trục này trong quá trình vận động. Câu trả lời đó là, chúng ta ít để ý tới các vị trí của các bộ phận trên cơ thể mình trong khi vận động, thay vào đó, chúng ta để ý tới mục đích của vận động. Ngoài ra, có một nguyên nhân quan trọng nữa khiến việc duy trì trục trung tâm cũng rất khó, đó chính là cơ thể chúng ta được nối bởi rất nhiều các khớp khác nhau. Để hiểu được tại sao việc cơ thể được tạo thành bởi nhiều khớp xương lại tạo ra sự khó khăn trong việc duy trì trục trung tâm thì chúng ta hãy cùng xem ví dụ bên dưới:

“Hãy tưởng tượng bạn đang cố giữ một cây chổi lông đứng trên một ngón tay. Khi bạn cố gắng làm việc đó, bạn cần phải quan sát cây chổi và cố gắng cảm nhận xem hướng mà cây chổi đó có thể rơi, rồi bạn sẽ di chuyển tay liên tục về sau hay đẩy về trước hoặc thay đổi để giúp cây chổi có thể đứng thẳng trên ngón tay của mình. Công việc này thì khá đơn giản bởi vì cây chổi chỉ được cấu tạo bởi 1 cây gậy nhỏ mà thôi. Giờ bạn hãy tưởng tượng một việc khác, đó là bạn vẫn đang cố gắng giữ một cây chôi trên ngón tay, nhưng giờ, cán chổi được xếp bởi hơn 20 đoạn nhỏ khác nhau, mà các đoạn này thì chỉ đơn giản xếp chồng lên nhau mà thôi. Rõ ràng, chỉ cần tưởng tượng một cách đơn giản công việc này, bạn cũng đã thấy nó sẽ khó hơn rất nhiều so với công việc giữ 1 cán chổi. Lý do thật quá rõ ràng, bởi vì lúc này bạn cần phải chú ý duy trì sự cân bằng cho toàn bộ hơn 20 đoạn khác nhau.

Trục trung tâm

Việc chúng ta giữ cân bằng cơ thể trong trục trung tâm cũng như vậy. Cơ thể mỗi chúng ta không phải là một cây gậy, mà cơ thể chúng ta được tạo nên bởi rất nhiều các khớp nối khác nhau bao gồm mắt cá, đầu gối, hông và toàn bộ các khớp nối giữa các cột sống…Vì thế, trong trường hợp nếu bạn để cơ thể thư giãn trong khi cố gắng đứng cân bằng trên một chân thì việc của bạn là phải điều khiển tư thế và mỗi phần khác nhau trong cơ thể và những điểm kết nối của bộ phận đó với các bộ phận khác. Rất nhiều việc phải làm để giúp đưa cơ thể về trục trung tâm. Và ví rất nhiều vấn đề đó, nên việc duy trì sự cân bằng cho mỗi bộ phận trở thành điều bất khả thi. Vậy có cách nào đơn giản hơn không? có đấy: hãy đưa cơ thể vào một cây gậy tưởng tượng chạy dọc từ đỉnh đầu qua cột sống và xuống thẳng mặt đất. Việc duy trì sự chú ý vào các bộ phận của cơ thể là việc làm tối quan trọng nếu bạn muốn có một vận động hay tư thế đúng. Việc duy trì chú ý này phải bắt đầu từ những cảm giác được tạo ra do vị trí trong không gian của các bộ phận trong cơ thể hoặc được ra bởi sự tiếp xúc của bộ phận đó với các vật khác (ví dụ như bàn chân tiếp xúc với mặt đất).

Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa cơ thể hoà nhập với “Trục trung tâm:

 • Đầu dựng thẳng tự nhiên
 • Cằm thu gọn lại
 • Hai vai thả lỏng
 • Thư giãn các xương sườn
 • Thư giãn hai bả vai
 • Thả lỏng thắt lưng
 • Thư giãn khớp háng
 • Đứng trên lòng bàn chân chứ không phải gót hoặc các cạnh của bàn chân

!!! Một số hướng dẫn để thành công trong sử dụng xoa bóp bấm huyệt

!!! Tuyển tập bài viết truyền cảm hứng về chăm sóc sức khoẻ bằng Y học truyền thống

hoc tri lieu online

 

dang ki tu van

Leave a Comment