ỨNG DỤNG MÁY CẮT HÚT STRYKER FORMULA SHAVER TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI MŨI XOANG

ỨNG DỤNG MÁY CẮT HÚT STRYKER FORMULA SHAVER TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI MŨI XOANG

ỨNG DỤNG MÁY CẮT HÚT STRYKER FORMULA SHAVER TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI MŨI XOANG
Vũ Trung Kiên, Khiếu Hữu Thanh1

Mục tiêu: Đánh giá khả năng can thiệp của máy cắt hút Stryker Formula Shaver trong phẫu thuật nội soi mũi xoang tại bệnh viện Đại học Y Thái Bình. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 34 bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính có polyp, được phẫu thuật nội soi mũi xoang sử dụng máy cắt hút từ 2018 đến 2019.
Kết quả: Thời gian phẫu thuật trung bình là 81,9 ± 28,5 phút. Lượng máu mất trong phẫu thuật trung bình là 91,2 ± 25,6 ml. Kết quả sauphẫu thuật 1 tháng ở mức độ tốt và khá chiếm tỷ lệ 82,4%. Không có tai biến do sử dụng máy cắt hút. Tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật do xơ dính chiếm 12,2%. Kết luận: Sử dụng Stryker Formula Shaver trong phẫu thuật nội soi mũi xoang có kết quả tốt, giúp làm giảm thời gian phẫu thuật, giảm chảy máu, giảm tỷ lệ xơ dính sau phẫu thuật

Phẫu thuật nội soi mũi xoang đã được thực hiện tại Việt Nam trong khoảng 20 năm trở lại đây, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lý viêm mũi xoang có polyp. Mặc dù vậy, tỷ lệ tái phát polyp sau mổ khoảng từ 10% đến 20%, có liên quan đến việc không lấy hết được tổn thương ở các vị trí khó [1].
Theo Megumi, tỷ lệ biến chứng chung của phẫu thuật là 0,50% có liên quan đến tình trạng bệnh và nguồn lực tại cơ sở y tế [4]. Việc sử dụng hệ thống cắt hút trong phẫu thuật nội soi điều trị viêm xoang mũi polyp mũi giúp loại bỏ polyp dễ dàng, nhanh chóng nhờ lực cắt hút, phẫu trường luôn sạch nhờ có kênh tưới rửa và hút liên tục, phẫu thuật ít xâm lấn và ít biến chứng giúp cho quá trình lành thương tốt, hạn chế xơ dính sau phẫu thuật [2],[3]. Trên thực tế, tại bệnh viện Đại học Y Thái Bình và nhiều cơ sở y tế chưa được trang bị máy cắt hút tai mũi họng dù đã thực hiện phẫu thuật nội soi mũi xoang nhiều năm. Tại bệnh viện chúng tôi được trang bị hệ thống cắt hút Stryker Formula Shaver được thiết kế trong chấn thương có những tính năng tương tự hệ thống cắt hút trong tai mũi họng. Nhận thấy hệ thống có thể sử dụng trong phẫu thuật nội soi mũi xoang, để xây dựng quy trình ứng dụng hệ thống trong phẫu thuật nội soi mũi xoang, chúng tôi thực hiện nghiên cứu với mục tiêu sau:
Đánh giá khả năng can thiệp hệ thống cắt hút Stryker Formula Shaver trong phẫu thuật nội soi mũi xoang tại bệnh viện Đại học Y Thái Bình.

ỨNG DỤNG MÁY CẮT HÚT STRYKER FORMULA SHAVER TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI MŨI XOANG

Leave a Comment