Xác định chủng Candida gây viêm âm hộ, âm đạo và kết quả điều trị bằng Lactobacilli kết hợp Econazole

Luận văn thạc sĩ Xác định chủng Candida gây viêm âm hộ, âm đạo và kết quả điều trị bằng Lactobacilli kết hợp Econazole

Title:  Xác định chủng Candida gây viêm âm hộ, âm đạo và kết quả điều trị bằng Lactobacilli kết hợp Econazole
Authors:  Ngô Thị, Hiền
Advisor:  Trần Cẩm, Vân
Keywords:  Candida;Lactobacilli;Econazole;Viêm âm đạo
Issue Date:  2022
Abstract:  Viêm âm đạo do nấm Candida là bệnh thường gặp ở phụ nữ với tỉ lệ mắc cao trong cộng đồng. Nghiên cứu của Klein cho thấy khoảng 70 đến 75% phụ nữ nữ bị viêm âm đạo do nấm ít nhất một lần trong đời và khoảng 5 đến 8% trong số đó tái phát hàng năm.
Theo y văn chủng nấm hay gặp nhất là C. albicans chiếm 85-90 % các trường hợp viêm âm đạo do nấm, tiếp theo là C. glabrata, C. tropicalis, C. krusei,…Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ mắc các chủng Candida không phải albican tăng lên khoảng 10% đến 45% và đặc tính ít nhạy cảm với thuốc kháng nấm nhóm azole đòi hỏi phải nuôi cấy nấm trước điều trị, xác định chính xác chủng nấm Candida gây bệnh.
Thuốc chống nấm nhóm azole được chấp thuận vào cuối những năm 1980 đầu 1990 là một tiến bộ lớn trong việc điều trị nấm Candida hiệu quả và an toàn nhưng việc sử dụng rộng rãi thuốc chống nấm làm tăng tỉ lệ kháng thuốc và tái phát4. Do đó Probiotic được đưa vào điều trị viêm âm đạo do nấm Candida từ năm 2001 vì khả năng duy trì và phục hồi cân bằng hệ vi sinh vật âm đạo.
Việc xác định các chủng nấm Candida gây bệnh và đánh giá hiệu quả điều trị bằng Econazole kết hợp với Lactobacilli đóng vai trò quan trọng, giúp các bác sĩ định hướng được nguyên nhân và điều trị có hiệu quả.
URI: 
Appears in Collections: Luận văn thạc sĩ

Chuyên mục: luận văn thạc sĩ y học

Nguồn: https://dulieuso.hmu.edu.vn

Leave a Comment