ĐẶC ĐIỂM BỆNH TIM MẠCH KẾT HỢP Ở BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

ĐẶC ĐIỂM BỆNH TIM MẠCH KẾT HỢP Ở BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

ĐẶC ĐIỂM BỆNH TIM MẠCH KẾT HỢP Ở BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH
Bùi Mai Hương1; Nguyễn Đình Tiến2
TÓM TẮT
Mục tiêu: tìm hiểu đặc điểm bệnh tim mạch kết hợp ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang 162 bệnh nhân được chẩn đoán xác định bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính từ 01 – 2016 đến 10 – 2018. Kết quả và kết luận: tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu 72,3 ± 9,8. Nhóm > 60 tuổi chiếm 89,4%. Tỷ lệ nam/nữ: 3/1.
Tỷ lệ bệnh tim mạch: bệnh van tim người lớn tuổi gặp 100% bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp 84%, rối loạn nhịp tim 65,4%, bệnh tim thiếu máu cục bộ và hội chứng suy tim phải 57,4% và 36,4%. 2,5% bệnh nhân mắc bệnh mạch máu ngoại biên. Đặc điểm suy tim: 50,6% bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có suy tim: suy tim phải 36,4%, suy tim trái 0,6% và suy tim toàn bộ 13,9%. Liên quan giữa đặc điểm bệnh tim mạch với giai đoạn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn III có tỷ lệ tâm phế mạn, suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ cao nhất (48,6%; 53,6%; 52,9%; 46,2% và 75%).

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là một trong những nguyên nhân hàngđầu gây bệnh tật và tử vong trên toàn thếgiới, dẫn đến gánh nặng ngày càng tăng về kinh tế và xã hội. Mặc dù BPTNMT ảnh hưởng chủ yếu tại phổi, nhưng nó cũng gây ra nhiều bệnh lý toàn thân,đặc biệt là bệnh lý tim mạch: bệnh không những gây tổn thương tim phải mà còn ảnh hưởng đến tim trái, rối loạn nhịp, thiếu máu cục bộ cơ tim, xơ vữa động mạch, tắc mạch… Tỷ lệ mắc BPTNMT thường liên quan trực tiếp đến hút thuốc lá, mặc dù ở nhiều nước, ô nhiễm không khí ngoài trời, ở nơi làm việc và trong nhà là những yếu tố nguy cơ chính của BPTNMT. Thuốc lá là một yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch. Vì vậy, ở bệnh nhân (BN) bị BPTNMT thường kèm theo nhiều bệnh lý tim mạch khác, làm biểu hiện lâm sàng của BPTNMT thêm đa dạng. Những ảnh hưởng về bệnh lý tim mạch do BPTNMT gây nên và sự kết hợp giữa bệnh lý tim mạch với BPTNMT càng làm tăng mức độ trầm trọng của bệnh, tăng biến chứng và tử vong. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu này nhằm: Tìm hiểu đặc điểm bệnh tim mạch kết hợp ở BN BPTNMT.

ĐẶC ĐIỂM BỆNH TIM MẠCH KẾT HỢP Ở BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Leave a Comment