KHảO SáT MộT Số YếU Tố LIÊN QUAN ĐếN BệNH GúT TạI TỉNH THừA THIÊN -HUế

KHảO SáT MộT Số YếU Tố LIÊN QUAN ĐếN BệNH GúT TạI TỉNH THừA THIÊN -HUế

KHảO SáT MộT Số YếU Tố LIÊN QUAN ĐếN BệNH GúT TạI TỉNH THừA THIÊN -HUế

Nguyễn Thị ái Thủy -Trường Đại Học Y-Dược Huế
TóM TắT
Gút là một bệnh chuyển hóa, đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tính tái phát và lắng đọng natri urat trong mô, gây ra do tăng acid uric trong máu.
Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên (30-50 tuổi), nam giới (95 %), bệnh có tính chất gia đình.Ngoài ra, gút là một bệnh có mối liên quan mật thiết với nhiều yếu tố: thói quen uống rượu bia, ăn nhiều thịt, phủ tạng động vật…một số bệnh lý như béo phì, tăng huyết áp, tăng lipid máu, đái đường…Chúng tôi nghiên cứu vấn đề này  nhằm  góp phần cung  cấp một số yếu tố liên quan đến bệnh gút từ đó có những biện pháp dự phòng nhằm cải thiện tình trạng bệnh.
Mục  tiêu:  Khảo  sát  một  số  yếu  tố  liên  quan  đến bệnh gút tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu
-Phương pháp nghiên cứu bệnh chứng.
-Đối tượng nghiên cứu
+ Nhóm bệnh: những bệnh nhân  mắc gút nguyên phát đến khám và điều trị tại các bệnh viện (Bệnh viện Trung Ương Huế,  Bệnh viện  Trường Đại học Y-Dược Huế và Bệnh viện Thành phố Huế) trong khoảng thời gian  từ  tháng  1-2009  đến  tháng  3  năm  2011  có  thời gian mắc bệnh từ 1-2 năm (200 đối tượng ).
+ Nhóm chứng: những người không mắc gút và các bệnh  lý  cơ  xương  khớp  tại  3  bệnh  viện  trên  trong khoảng  thời  gian  từ  tháng  1-2009  đến  tháng  3-2011 (200 đối tượng).
Tỷ lệ bệnh chứng 1:1
Kết quả : 
-Yếutố liên quan (nguy cơ) đối với bệnh gút:
* Thói quen ăn nhiều tiết canh, phủ tạng động vật.
* Thói quen uống nhiều rượu bia.
* Tiền sử gia đình có người mắc gút
* Thừa cân, béo phì.
-Yếu tố bảo vệ đối với bệnh gút:
* Thói quen tập thể dục, chơi thể thao.
* Thói quen uống cà phê
 

 

Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn, cũng như mở ra con đường nghiên cứu, tiếp cận được luồng thông tin hữu ích và chính xác nhất

Leave a Comment