NGHIÊN CỨU ĐIỀU TRỊ ĐAU CO CỨNG SAU ĐỘT QUỴ BẰNG TIÊM BOTULINUM NHÓM A

NGHIÊN CỨU ĐIỀU TRỊ ĐAU CO CỨNG SAU ĐỘT QUỴ BẰNG TIÊM BOTULINUM NHÓM A

NGHIÊN CỨU ĐIỀU TRỊ ĐAU CO CỨNG SAU ĐỘT QUỴ BẰNG TIÊM BOTULINUM NHÓM A
Bùi Văn Năm1, Đỗ Đức Thuần1, Đặng Phúc Đức1,
Đặng Minh Đức1, Nguyễn Minh Hải1
TÓM TẮT
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị đau co cứng cơ sau đột quỵ bằng Botulinum nhóm A. Đối tượng và phương pháp: 102 bệnh nhân (BN) co cứng cơ sau đột quỵ điều trị nội trú tại Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Quân y 103, mẫu nghiên cứu được chia làm hai nhóm: nhóm co cứng có đau (CC có đau) 57 BN và nhóm co cứng không đau(CC không đau) 45 BN. Kết quả: Tỷ lệ đau do co cứng cơ sau đột quỵ 55,9%, mức độ đau với điểm VAS là 2,35 ± 1,22. Sau tiêm Botulinum, đau giảm hơn khi vào viện ở 1 và 3 tháng có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Đau khi tiêm gặp 59,6% và hết đau sau 3 ngày. Kết luận: Mức độ đau do co cứng thường trung bình, gặp nhiều sau đột quỵ. Tiêm Botulinum là biện pháp điều trị hiệu quả và an toàn.

Đột quỵ não (ĐQN) đang là vấn đề thời sự của các nước trên thế giới do tỷ lệ hiện mắc, tỷ lệ mới mắc cao. Trong các di chứng mà ĐQN để lại, các hội chứng đau mạn tính sau đột quỵ não gặp 50 – 72%. Có nhiều loại đau sau ĐQN, trong đó: đau trung ương, đau vai và đau thứ phát do CC cơ là ba loại đau được nhiều tácgiả quan tâm nghiên cứu. Đau co cứng chiếm tỷ lệ cao (43%) và để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng về thể chất, tinh thần của BN [5, 6]. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị đau CC cơ sau đột quỵ như: phục hồi chức năng, thuốc giảm đau, phong bế thần kinh bằng cồn hoặc phenol, phẫu thuật, nhưng những phương pháp này vẫn còn nhiều hạn chế. Độc tố Botulinum nhóm A được ứng dụng vào điều trị CC cơ ở nhiều nước trên thế giới [6].
Botulinum nhóm A đang dần trở thành lựa chọn ưu tiên trong điều trị CC cơ sau đột quỵ ở nhiều trung tâm đột quỵ và phục hồi chức năng trong nước. Vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhằm: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị đau CC sau đột quỵ bằng Botulinum nhóm A.

NGHIÊN CỨU ĐIỀU TRỊ ĐAU CO CỨNG SAU ĐỘT QUỴ BẰNG TIÊM BOTULINUM NHÓM A

Leave a Comment