NHẬN XÉT KẾT QUẢ SỚM ĐIỀU TRỊ U, NANG TUYẾN VÚ LÀNH TÍNH BẰNG VI SÓNG

NHẬN XÉT KẾT QUẢ SỚM ĐIỀU TRỊ U, NANG TUYẾN VÚ LÀNH TÍNH BẰNG VI SÓNG

NHẬN XÉT KẾT QUẢ SỚM ĐIỀU TRỊ U, NANG TUYẾN VÚ LÀNH TÍNH BẰNG VI SÓNG
Huỳnh Quang Khánh1, Ngô Quốc Hưng1, Nguyễn Văn Khôi1
TÓM TẮT
Mục tiêu: Đánh giá tính an toàn và hiệu quả của phương pháp cắt đốt bằng vi sóng (MWA) trong điều trị nang và các khối u vú lành tính. Đối tượng và phương pháp: 41 bệnh nhân (BN) với tổng cộng 64 nang và u vú lành tính được cắt đốt bằng vi sóng, sau đó tiếp tục được theo dõi từ tháng 8/2018 – 9/2019. Kết quả: Kích thước tổn thương trung bình 2,8 ± 0,6 cm (1,5 – 4,0 cm). Thời gian MWA trung bình 2,4 phút (0,5 – 7,5 phút). Kết quả siêu âm kiểm tra sau điều trịbằng MWA cho thấy 100% nang lành tính và 85% khối u lành tính đáp ứng hoàn toàn, 15% khối u lành tính đáp ứng một phần. Tính thẩm mỹ sau thủ thuật được 100% BN đánh giá xuất sắc.
Không xuất hiện phản ứng phụ, tái phát hoặc ác tính trong suốt thời gian theo dõi. Kết luận:Việc áp dụng MWA điều trị nang và u lành tuyến vú cho hiệu quả cao. Các triệu chứng và kíchthước tổn thương giảm đáng kể sau điều trị. Đồng thời, phương pháp này còn đảm bảo tínhthẩm mỹ và khả năng hồi phục nhanh cho BN.

Thay đổi sợi bọc tuyến vú, bao gồm bướu sợi tuyến, u xơ và u nhú, là loại u vú lànhtính phổ biến nhất. Thay đổi sợi bọc thườnggặp ở BN nữ, đặc biệt ở độ tuổi từ 20 – 40 [1]. Nang tuyến vú thường xuất hiện ởphụ nữ tuổi tiền mãn kinh, từ 35 – 50 tuổi.
Bệnh nhân có thay đổi sợi bọc hoặc nang tuyến vú sẽ được theo dõi định kỳ,không cần can thiệp. Tuy nhiên, một sốtổn thương lớn có thể gây đau, đỏ và căng tức, đặc biệt khi bị bội nhiễm hoặc áp-xe. Do vậy, cần can thiệp các tổnthương lành tính trong một số trường hợp có xuất hiện triệu chứng hoặc liên quanđến thẩm mỹ. Thông thường, thay đổi sợi bọc sẽ được điều trị bằng phẫu thuật cắtbỏ u. Phương pháp này thường gây đau, mất máu và để lại sẹo lớn. Đối với nang vú, phương pháp hút bằng kim nhỏ đượcáp dụng cho nang có kích thước nhỏ, tuy nhiên, khả năng tái phát khá cao; phẫu thuật lấy nang được áp dụng với các nang lớn, tái phát, tuy nhiên, phương pháp này gây đau và để lại sẹo.

NHẬN XÉT KẾT QUẢ SỚM ĐIỀU TRỊ U, NANG TUYẾN VÚ LÀNH TÍNH BẰNG VI SÓNG

Leave a Comment