Phẫu thuật can thiệp vỏ xương hỗ trợ dịch chuyển răng trong điều trị nắn chỉnh răng: Tổng quan hệ thống

Luận văn thạc sĩ Phẫu thuật can thiệp vỏ xương hỗ trợ dịch chuyển răng trong điều trị nắn chỉnh răng: Tổng quan hệ thống

Title:  Phẫu thuật can thiệp vỏ xương hỗ trợ dịch chuyển răng trong điều trị nắn chỉnh răng: Tổng quan hệ thống
Authors:  Vũ Thị Bích, Nguyệt
Advisor:  PGS.TS Nguyễn Thị Thu, Phương
Keywords:  Tổng quan hệ thống;Phẫu thuật can thiệp vỏ xương;điều trị nắn chỉnh răng
Issue Date:  20/11/2022
Abstract:  Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân tìm đến điều trị nắn chỉnh răng đã tăng lên, cùng với nhu cầu thẩm mỹ và yêu cầu thời gian điều trị ngắn hơn1. Hầu hết các phương pháp điều trị nắn chỉnh răng thông thường cần khoảng hai năm để hoàn thành2. Một số yếu tố đã được cho là có thể ảnh hưởng đến thời gian điều trị như mức độ khó của ca bệnh, có chỉ định nhổ răng hàm nhỏ, kinh nghiệm của bác sĩ lâm sàng và sự hợp tác của bệnh nhân3. Thời gian điều trị quá dài có liên quan đến khả năng dễ dẫn đến những bệnh lý viêm, tiêu chân răng, có đốm trắng, tổn thương niêm mạc miệng nghiêm trọng và viêm lợi4. Ngoài ra, chất lượng cuộc sống và lòng tự tin của bệnh nhân có thể bị tổn hại khi sử dụng khí cụ nắn chỉnh răng cố định, vì chúng có thể dẫn đến sự khó chịu và rắc rối liên quan đến thói quen hàng ngày, cũng như phải dành thời gian hàng tháng của mình để đến gặp bác sĩ. Thời gian điều trị lâu hơn có lẽ là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh nhân không hài lòng5. Chính vì vậy, các bác sĩ nắn chỉnh răng luôn mong muốn tìm ra các phương pháp, các kỹ thuật khác nhau làm tăng tốc cho quá trình điều trị và tăng sự hài lòng cho bệnh nhân.
Yếu tố được cho là khó khăn nhất khi răng dịch chuyển đó là nó phải giảm được sự cản trở của lớp xương vỏ cứng, điều này rất mất thời gian và phụ thuộc vào độ dầy của xương vỏ cũng như sự hình thành của xương mới. Phá vỡ tính liên tục của xương vỏ một cách an toàn có thể giúp hoàn thành quá trình nắn chỉnh răng trong thời gian ngắn hơn so với nắn chỉnh răng thông thường. Vì thế, một trong những kĩ thuật được cho là hỗ trợ tăng tốc nắn chỉnh răng an toàn và hiệu quả là phẫu thuật can thiệp vỏ xương. Nó được định nghĩa là một phẫu thuật trong đó xương vỏ được cắt, đục hoặc thay đổi cơ học mà không ảnh hưởng đến xương tủy6. Mục đích của kỹ thuật này nhằm tăng tốc quá trình nắn chỉnh răng, giảm thời gian điều trị, không gây ảnh hưởng tới mô quanh răng và do đó làm giảm những tác động không mong muốn khi điều trị kéo dài như bệnh sâu răng, bệnh nha chu hoặc tiêu xương… Ngoài ra thời gian điều trị ngắn sẽ làm tăng sự hài lòng của bệnh nhân đối với nắn chỉnh răng.
Ngày nay, có rất nhiều phương pháp can thiệp lên vỏ xương nhằm tăng tốc độ dịch chuyển răng được các bác sĩ sử dụng như: Phẫu thuật can thiệp lên vỏ xương thông thường (Corticotomy); Phẫu thuật can thiệp lên vỏ xương sử dụng các đầu cắt Piezocision; Phẫu thuật can thiệp lên vỏ xương sử dụng tia Laser mức độ thấp… Tuy nhiên, hiệu quả cũng như chỉ định kĩ thuật phẫu thuật can thiệp vỏ xương còn chưa được làm rõ, đồng thời mức độ bằng chứng đối chứng của các nghiên cứu vẫn còn chưa nhiều. Vì vậy tổng quan hệ thống đem lại bằng chứng nghiên cứu có sức thuyết phục cao, đặc biệt trong những bệnh lý có số lượng bệnh nhân không nhiều, khó thiết kế nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng để nhằm thấy được ưu nhược điểm của từng loại phương pháp cũng như kết quả hỗ trợ dịch chuyển của răng.
Từ những lí do trên, chúng tôi đề xuất thực hiện: “Phẫu thuật can thiệp vỏ xương hỗ trợ dịch chuyển răng trong điều trị nắn chỉnh răng: Tổng quan hệ thống” với hai mục tiêu:
1. Nhận xét phẫu thuật can thiệp vỏ xương hỗ trợ điều trị nắn chỉnh răng: Phẫu thuật can thiệp vỏ xương thông thường (Corticotomy) và Phẫu thuật can thiệp vỏ xương sử dụng Piezocision.
2. Đánh giá hiệu quả điều trị hỗ trợ dịch chuyển răng của hai kĩ thuật: Phẫu thuật can thiệp vỏ xương thông thường (Corticotomy) và Phẫu thuật can thiệp vỏ xương sử dụng Piezocision.
URI: 
Appears in Collections: Luận văn thạc sĩ

Chuyên mục: luận văn thạc sĩ y học

Nguồn: https://dulieuso.hmu.edu.vn

Leave a Comment