THỰC TRẠNG NHIỄM VI SINH VẬT TRONG SẢN PHẨM NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TẠI TỈNH HẬU GIANG NĂM 2020

THỰC TRẠNG NHIỄM VI SINH VẬT TRONG SẢN PHẨM NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TẠI TỈNH HẬU GIANG NĂM 2020

THỰC TRẠNG NHIỄM VI SINH VẬT TRONG SẢN PHẨM NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TẠI TỈNH HẬU GIANG NĂM 2020
Học viên: Võ Thị Thúy Loan
Giáo viên hướng dẫn: PGS.TS. Trần Thị Tuyết Hạnh
Ngày nay nước uống đóng chai được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, nếu nước uống nhiễm bẩn có thể nhiễm một số loại vi sinh vật gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người dùng. Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu nhằm mô tả thực trạng nhiễm vi sinh vật trong sản phẩm nước uống đóng chai, điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ nhiễm vi sinh vật trong nước uống đóng chai tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2020.
Thiết kế nghiên cứu cắt ngang. Nghiên cứu kết hợp phương pháp nghiên cứu định lượng và định tính, đề tài được thực hiện tại 54 cơ sở sản xuất, phỏng vấn 108 người trực tiếp sản xuất và lấy 54 mẫu nước gửi kiểm nghiệm tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy: nước uống đóng chai tại Hậu Giang năm 2020 có
tỷ lệ nhiễm vi sinh vật trong nước uống đóng chai chiếm 18,5%, trong đó nước uống đóng chai nhiễm P. aeruginosa là 18,5%; nhiễm Coliform là 3,7%; không có mẫu nước uống đóng chai nào nhiễm E. coli.
Một số yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ nhiễm vi sinh vật nước uống đóng chai người trực tiếp sản xuất nước uống đóng chai vì lợi nhuận chưa thực hành tốt việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nước uống đóng chai như thùng rác không có nắp đậy. Vỏ chai không xử lý khử khuẩn trước khi chiết rót. Phòng chiết rót không đảm bảo vô khuẩn. Không theo dõi thời hạn sử dụng của đèn UV để thay mới. Đường ống dẫn nước, bồn chứa, van xả bẩn không vệ sinh  thường xuyên đã ảnh hưởng trực tiếp đến nước uống đóng chai bị nhiễm vi sinh vật. Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai còn khó khăn như nhân lực mỏng, thiếu trang thiết bị, kinh phí phục vụ cho các hoạt động.
Khuyến nghị: Đối với cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất các cơ sở chưa đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm theo quy định. Đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tự giác thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm. Đối với người tiêu dùng lựa chọn nước uống đóng chai an toàn, tẩy chay những sản phẩm kém chất lượng

Nguồn: https://luanvanyhoc.com

Leave a Comment